Trấn Yên: Phát huy tinh thần đoàn kết trong phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho bầu cử

19/05/2021 09:41 Địa phương
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian qua huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái để tập trung cao độ trong nhiệm vụ phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử 23/5 tới đây.

Huy động tổng lực phòng, chống dịch COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, UBND huyện Trấn Yên đã ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với một số nhiệm vụ chính như: Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, trường hợp không đeo khẩu trang và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người; khẩn trưởng, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệp nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố.

tran yen phat huy tinh than doan ket trong phong chong dich dam bao an toan cho bau cu
Ông Trần Nhật Tân (thứ nhất bên trái), Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp huyện Trấn Yên đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các điểm bầu cử ở cơ sở.

Hiện tại, huyện Trấn Yên có 3 điểm chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các khu vực ra vào địa bàn huyện và khu vực phong tỏa. Hàng trăm bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế các tuyến đã được huy động phối hợp với các ban, ngành, địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra y tế tại các cửa ngõ ra vào địa bàn. Các hàng rào chắn vững chắc này được thiết lập, bao vây vòng ngoài, kiểm soát vòng trong đã phát huy hiệu quả trong việc giám sát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch vào địa bàn, đồng thời nắm chắc di biến động nhân khẩu, hộ khẩu ngay tại các thôn, tổ dân phố phát hiện nhanh những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Trần Nhật Tân, Bí thư huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Trấn Yên cho biết: Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay sau khi dịch bùng phát trở lại và xuất hiện ca bệnh nhân ở thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên đã chủ động triển khai đồng bộ, kịp thời, quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, đã huy động nhân lực, phân công lực lượng bảo đảm an toàn tại vùng cách ly; thành lập các tổ công tác liên ngành, các chốt kiểm dịch tích cực cùng các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

“Chúng tôi đã kiện toàn Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, chỉ đạo các cơ quan, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, không hoang mang, thực hiện đúng và đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19; tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người; dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp từ vùng dịch trở về; điều tra truy vết triệt để các trường hợp F1, F2 trên địa bàn, đưa diện F1 đi cách ly kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phương án vật tư y tế, phương tiện, nhân lực cùng kịch bản các cấp độ dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra…

Theo đó ngay từ chiều ngày 3/5/2021, khu cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Trấn Yên chính thức được kích hoạt và tiếp nhận 44 trường hợp F1. Lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng làm thủ tục tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ người cách ly vận chuyển đồ, bố trí phòng ở và hướng dẫn nội quy, quy định trong thời gian cách ly.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, việc tiếp phẩm được thực hiện ngay tại cổng, người tiếp phẩm không được vào trong. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường thời lượng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, nội quy khu cách ly trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ để nâng cao nhận thức cho người cách ly. Thực hiện giám sát cách ly chặt chẽ qua hệ thống camera, hàng ngày cán bộ y tế đều theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong phân khu cách ly với quyết tâm không để xảy ra các trường hợp lây chéo trong khu cách ly.

Chị Hoàng Thị Kim Thoa - Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Tại khu các ly tập trung, chúng tôi tuân thủ hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Sở Y tế, không để người cách ly giao tiếp, tiếp xúc với nhau tránh lây chéo; quy trình quản lý cách ly chặt chẽ khép kín từ lúc đón người cách ly. Các hoạt động trong khu cách ly được thực hiện thận trọng, chặt chẽ, không chủ quan, lơ là. Nhìn chung tâm lý người dân trong khu cách ly không hoang mang và chấp hành tốt các quy định của khu vực cách ly”.

Xác định chống dịch như chống giặc, huyện Trấn Yên đã huy động cả hệ thống chính trị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Không chỉ có lực lượng quân đội, công an, y tế… công tác chống dịch đã có sự vào cuộc hưởng ứng tích cực của người dân. Nhiều người dân đã trở thành giám sát viên tích cực trong việc thông tin tới chính quyền những trường hợp về từ vùng có dịch chưa khai báo y tế.

Đặc biệt MTTQ và các ngành đoàn thể, các địa phương trong huyện đã tiếp nhận hàng chục triệu đồng, nhiều tấn lương thực thực phẩm và các vật dụng thiết do người dân ủng hộ, quyên góp. Trên mọi chiến tuyến từ khu cách ly, chốt kiểm soát dịch cán bộ y tế, lực lượng vũ trang đều nhận được sự quan tâm, động viên, ủng hộ của người dân từ lương thực thực phẩm, nước uống, các nhu yếu phẩm cần thiết đến những trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Thành chia sẻ: “Để chung sức cùng với tỉnh và huyện chống dịch Covid-19, xã Việt Thành đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên của các tổ chức đoàn thể và người dân trong xã quyên góp ủng hộ lương thực thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ các chốt kiểm dịch và khu vực cách ly tập trung của huyện. Hoạt động này vừa nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, vừa chia sẻ khó khăn với những người ở tuyến đầu chống dịch.”

Không ai đứng ngoài cuộc, không ai bị bỏ lại phía sau, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, Trấn Yên quyết tâm phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

tran yen phat huy tinh than doan ket trong phong chong dich dam bao an toan cho bau cu
Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tập trung tại huyện Trấn Yên.

Phát huy tinh thần đoàn kết trong dịch bệnh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Cảnh Hiếu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trấn Yên cho biết: "Người dân Trấn Yên có truyền thống đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Khi dịch bệnh xảy ra, truyền thống tốt đẹp ấy lại càng phát huy cao độ. Bằng cả tấm lòng, già trẻ, trai gái, mọi giai tầng xã hội ai ai cũng sẵn lòng giúp đỡ, sẻ chia để đồng bào cùng qua cơn hoạn nạn”.

Dẫn chứng sinh động, ông Hiếu kể: Khi có quyết định cách ly của UBND huyện, các đối tượng F1 vừa tất tả đến các khu cách ly tập trung mà anh chị Quân - Thu là công chức xã Minh Quán đã đội mưa mang ra MTTQ huyện ủng hộ 50 kg rau, củ, quả. Lát sau, anh chị Tuấn - Yên ở thôn 6 xã Minh Quán mang tới ủng hộ 6 thùng mỳ. Tiếp đến, trang trại gà MQ cũng ở xã Minh Quán mổ liền một lúc 20 con gà mang ra nhà bếp để đồng bào đi cách ly kịp có bữa tối tươi ngon…

Những ngày tiếp theo, đồng bào Cổ Phúc, Việt Thành, Đào Thịnh, các cơ quan, đơn vị, trường học như: Ngân hàng Nông nghiệp, Công an huyện, Cơ quan Đảng, đoàn thể của huyện… tổ chức phát động, quyên góp nhiều tiền mặt, hiện vật để giúp dỡ lực phòng, chống dịch và người dân phải cách ly.

Cùng với lực lượng phòng chống dịch bệnh làm việc ngày đêm tại các chốt kiểm dịch, các khu cách ly tập trung đang phải chịu áp lực rất cao, thời tiết hết sức bất lợi, họ cần được động viên, chia sẻ, cần được bồi dưỡng, chăm sóc mới có đủ sức để hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng cho nhân dân. Hàng chục hộ gia đình ở thôn 3B, xã Việt Cường thực hiện cách ly, đồng nghĩa với việc ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập và sinh hoạt.

Cùng với đó là hàng trăm người thuộc đối tượng F1, thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở Trường Cao đẳng nghề Yên Bái và Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Trấn Yên. Nếu không có dịch bệnh xảy ra thì cuộc sống của họ vẫn ổn định, lương thực, thực phẩm sử dụng hằng ngày phần lớn tự cấp, tự túc được, chưa kể, không ít người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo… Cuộc sống còn nhiều khó khăn, mức tiền ăn 80 nghìn đồng/người/ngày chi cho người đi cách ly tập trung thực sự là khoản lớn.

Đứng trước tình hình đó, ngày 3/5/2021 Ủy ban MTTQ huyện Trấn Yên đã ra lời kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Trấn Yên. Thường trực Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thành lập Ban tiếp nhận, phân phát tiền, hàng đảm bảo an toàn, chính xác và nhanh chóng.

Thông qua mạng xã hội, hệ thống loa truyền thanh và xe cổ động, bên cạnh những thông tin, biện pháp về phòng chống dịch bệnh, những bài viết, những lời kêu gọi, những hình ảnh về quyên góp, chia sẻ, giúp đỡ, tặng quà… đã được chuyển tải đến đông đảo người dân, để từ đó trong suy nghĩ và hành động của mỗi người không chỉ có thực hiện tốt 5K, chung sức đồng lòng cùng Chỉnh phủ và cả hệ thống chính trị thực hiện thành công "mục tiêu kép” mà còn ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ với lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh và những người thực hiện việc cách ly.

Thống kê của Ban tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 huyện Trấn Yên cho thấy, tính đến ngày 10/5 (sau 5 ngày quyên góp), cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong huyện đã quyên góp được 1.455 kg gạo; 234 thùng mỳ, gần 500 kg rau củ quả, 550 quả trứng, 33 thùng sữa hộp, 322 hộp khẩu trang, hàng trăm chai nước sát khuẩn, gần 50 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác.

Hàng hóa ngay sau khi tiếp nhận được cán bộ Văn phòng Cấp ủy - Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ phân loại, vận chuyển về thôn 3B và hai khu cách ly tập trung để phân phát cho lực lượng phòng chống dịch bệnh và các đối tượng.

Những nhu yếu phẩm ủng hộ là tình cảm, tấm lòng chia sẻ của nhân dân, tương thân tương ái, giúp nhau lúc khốn khó hẳn là sự động viên ý nghĩa kịp thời với những người đi cách ly, đồng thời là động lực lớn động viên lực lượng làm nhiệm vụ thêm quyết tâm, vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

tran yen phat huy tinh than doan ket trong phong chong dich dam bao an toan cho bau cu
Huyện ủy Trấn Yên tặng quà động viên cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ chống dịch tuyến đầu trên địa bàn huyện.

Đảm bảo an toàn cho bầu cử trước dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND huyện Trấn Yên đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ cấp huyện đến xã phối hợp với Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách cử tri, đặc biệt là cử tri là đối tượng phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà do COVID-19; xây dựng phương án để thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp phải cách ly bảo đảm tất cả các công dân, kể cả công dân đang thực hiện cách ly được tham gia bầu cử.

Thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn các điểm bầu cử trong vòng 1 ngày trước bầu cử và khử khuẩn lại sau bầu cử. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu và tham gia công tác phòng, chống dịch, tuyên truyền thực hiện thông điệp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế; lồng ghép các hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch COVID-19 với thông tin, tuyên truyền phục vụ bầu cử.

Bên cạnh đó, huyện Trấn Yên sẽ chú trọng phát huy vai trò giám sát của quần chúng nhân dân, vai trò của ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, nhất là vai trò nòng cốt của các tổ tự quản tại thôn, bản, tổ dân phố để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Các điểm bầu cử được bố trí phù hợp, thuận lợi cho bầu cử, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch như: có diện tích đủ rộng, thoáng khí, đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho việc giữ khoảng cách, bố trí các thùng đựng rác, thu gom khẩu trang đã qua sử dụng để xử lý theo quy định.

Huyện cũng chỉ đạo bố trí cán bộ y tế và tổ giám sát cộng đồng hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử; bố trí khu vực rửa tay có nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; dự phòng, cấp phát khẩu trang cho cử tri (nếu không mang theo); Bố trí điểm khai báo y tế và thực hiện khai báo y tế tại tất cả các điểm bầu cử.

Thực hiện phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung giờ hợp lý để giãn cách, không tập trung quá đông người tại một thời điểm; thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người khi tham gia bỏ phiếu

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường, ông Trần Nhật Tân, Bí thư huyện ủy Bảo Yên, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp huyện Trấn Yên cho biết: Liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Huyện ủy cũng đã ban hành Kế hoạch số 02 KH/HU ngày 30/7/2020 về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ban hành các kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử, phát động thi đua chào mừng cuộc bầu cử, phối hợp tiếp công dân… để triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; tổ chức quán triệt và hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, thành viên các tổ bầu cử cùng cấp.

Đối với cấp huyện, đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử các cấp, thành lập 2 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh (đơn vị bầu cử số 07, 08) với tổng số 22 thành viên, thành lập 7 đơn vị bầu cử để bầu 35 đại biểu HĐND huyện. Ủy ban bầu cử cấp xã đã ấn định 110 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 430 đại biểu.

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và ngày diễn ra bầu cử đang cận kề, Trấn Yên sẽ huy động cả hệ thống chính trị địa phương cùng vào cuộc, từ thực hiện phương châm 4 tại chỗ của Chính phủ, huyện sẽ chủ động đẩy mạnh cấp độ chống dịch để làm chủ tình hình với phương án “chủ động bao vây, khoanh vùng, đón đầu dịch” với phương châm dập dịch “nhanh, thần tốc”; thiết lập các phương án giả định, từ đó tạo sự sẵn sàng cao nhất trong toàn huyện, đồng thời tăng khả năng phòng ngừa dịch từ xa đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới tại địa phương luôn ở trong tầm kiểm soát” - ông Trần Nhật Tân, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp huyện Trấn Yên cho biết../.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động