UOB khởi động cuộc thi nghệ thuật cấp khu vực ‘UOB Painting of the Year’ tại Việt Nam

10/05/2023 21:04 Văn hóa
Cuộc thi vẽ tranh thường niên UOB Painting of the Year do Ngân hàng UOB tổ chức lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam trong năm nay, chính thức đón nhận các tác phẩm dự thi của tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam và thường trú nhân tại Việt Nam.
UOB khởi động cuộc thi nghệ thuật cấp khu vực ‘UOB Painting of the Year’ tại Việt Nam

Việt Nam có một di sản văn hóa phong phú được thể hiện rõ nét thông qua nền nghệ thuật đa sắc. Việc UOB quyết định tổ chức cuộc thi tại Việt Nam là một minh chứng cho nền nghệ thuật đang phát triển của đất nước. Việc mở rộng cuộc thi sang Việt Nam cũng khẳng định một cách mạnh mẽ cam kết lâu dài của UOB trong việc hỗ trợ nghệ thuật và các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, cho biết: "Nghệ thuật truyền cảm hứng và kết nối con người, phản ánh văn hóa và bản sắc, đồng thời có khả năng vượt qua cả địa lý và thời gian. Trong bốn thập kỷ qua, UOB đã cam kết mang niềm vui của nghệ thuật đến với nhiều khán giả hơn trên khắp khu vực. Cuộc thi UOB Painting of the Year đã giúp phát hiện và nuôi dưỡng các thế hệ nghệ sĩ tài năng xuất chúng ở Đông Nam Á. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm UOB có mặt tại Việt Nam, chúng tôi rất vui mừng mang cuộc thi nghệ thuật hàng đầu khu vực của UOB đến Việt Nam trong năm nay, khi chúng tôi tiếp tục thực hiện mục tiêu chung của Ngân hàng là xây dựng tương lai của ASEAN. Chúng tôi tin rằng cuộc thi này sẽ giúp cho các nghệ sĩ bộc lộ niềm đam mê nghệ thuật trong họ và đóng góp vào sự phát triển của nền nghệ thuật thị giác tại Việt Nam dù cho họ là những nghệ sĩ đã có tên tuổi hay chỉ đơn thuần là những người có khát vọng về nghệ thuật”.

Thiết kế nhận diện cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam đã được ông Victor Ngo và ông Ngô Tuấn Phong công bố tại sự kiện ra mắt cuộc thi chính thức ở Hà Nội. Lấy cảm hứng từ tác phẩm đạt giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á năm 2022 mang tên Dystopia của họa sĩ người Thái Lan Chomrawi Suksom, các tầng tiến hóa trong bức tranh tượng trưng cho thế giới của chúng ta luôn trong trạng thái thay đổi và đổi mới liên tục, đại diện bởi các nền văn hóa và bản sắc khác nhau. Điều này cũng phù hợp với cam kết dài hạn của Ngân hàng UOB trong việc không ngừng phát triển, luôn duy trì tính phù hợp và làm những điều đúng đắn cho cộng đồng.

Tại sự kiện ra mắt, các nghệ sĩ từng chiến thắng cuộc thi UOB Painting of the Year từ Thái Lan và Malaysia đã chia sẻ quan điểm về cách mà cuộc thi đã trở thành bệ phóng cho việc phát triển sự nghiệp của họ.

UOB khởi động cuộc thi nghệ thuật cấp khu vực ‘UOB Painting of the Year’ tại Việt Nam

Từ trái qua phải: Bà Lilian Chong, Trưởng Bộ phận Thương hiệu và CSR của Tập đoàn UOB Singapore, Ban giám khảo cuộc thi UOB Painting of the Year tại Việt Nam gồm Nghệ sĩ Trần Lương, Nghệ sĩ Lương Xuân Đoàn, Nghệ sĩ Tia-Thủy Nguyễn, Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, Ông Ngô Tuấn Phong, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam (ngoài cùng bên phải)

Giành được giải thưởng Nghệ sĩ triển vọng nhất năm 2018 tại Thái Lan - giải thưởng cao nhất ở Hạng mục Nghệ sĩ không chuyên ngay trong lần đầu tiên gửi tác phẩm tham dự cuộc thi UOB Painting of the Year, Chaichana Luetrakun đã quyết định đăng ký tham gia Hạng mục Nghệ sĩ đã thành danh trong cuộc thi vào năm sau và trở thành người chiến thắng cao nhất của cuộc thi UOB Painting of the Year năm 2019 tại Thái Lan. “Là một nghệ sĩ, chiến thắng trong cuộc thi UOB Painting of the Year là một bước đệm quan trọng để nâng cao tên tuổi của tôi và các tác phẩm nghệ thuật của tôi trên trường quốc tế. Cuộc thi này nổi bật vì nó mang đến cho các nghệ sĩ cơ hội hiếm có để giới thiệu tác phẩm của mình ở cả trong nước và trong khu vực, cho phép nghệ sĩ chúng tôi thiết lập sự hiện diện của mình tại khu vực ASEAN và hơn thế nữa.”, ông Chaichana Luetrakun chia sẻ.

Một nghệ sĩ khác, ông Chok Yue Zan, là người chiến thắng cao nhất cuộc thi UOB Painting of the year năm 2017 tại Malaysia. Anh ấy cũng là người đã được chọn tham gia chương trình lưu trú một tháng tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Fukuoka, Nhật Bản và chương trình lưu trú một tháng tại Thượng Hải vào năm 2018. “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới UOB vì đã cho tôi cơ hội tham gia các chương trình lưu trú tại Fukuoka và Thượng Hải. Đây là những trải nghiệm quý giá trong sự nghiệp nghệ thuật của tôi, giúp tôi mở rộng tầm mắt về thế giới nghệ thuật trong khu vực và mang lại nguồn cảm hứng mới cho các tác phẩm của mình.”, Chok Yue Zan chia sẻ.

Cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam dành cho tất cả công dân Việt Nam và thường trú nhân tại Việt Nam, với thời hạn nhận hồ sơ dự thi kéo dài đến hết ngày 6 tháng 8 năm 2023. Việc tham gia cuộc thi là hoàn toàn miễn phí. Một hội đồng giám khảo bao gồm những nghệ sĩ danh tiếng trong nền nghệ thuật Việt Nam sẽ tham gia đánh giá các tác phẩm dự thi dựa trên các tiêu chí: Thông điệp, tính sáng tạo, bố cục và kỹ thuật. Những người đoạt giải sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải và những bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm mở cho cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10 năm 2023.

UOB khởi động cuộc thi nghệ thuật cấp khu vực ‘UOB Painting of the Year’ tại Việt Nam

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam và ông Ngô Tuấn Phong, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng tiến hành nghi thức công bố cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam

Người chiến thắng cao nhất tại Việt Nam sẽ nhận được giải thưởng trị giá 500.000.000 VND và cơ hội tranh giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á với giải thưởng tiền mặt trị giá 13.000 đô la Singapore cũng như cơ hội được lựa chọn tham gia chương trình lưu trú một tháng tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á Fukuoka ở Nhật Bản.

Trưởng Ban giám khảo, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ: “Tôi rất vinh dự được đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban giám khảo cho cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam. Cuộc thi uy tín này là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ Việt thể hiện tài năng của mình và có cơ hội được công nhận trên thị trường nghệ thuật quốc tế, mang lại giá trị lớn hơn cho nền mỹ thuật Việt Nam. Tôi mong chờ được xem các bài dự thi và khám phá những tài năng mới thông qua cuộc thi này".

P.V
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động