Vì sao không nên sử dụng buồng khử khuẩn để phòng chống COVID-19?

30/03/2020 14:52 Nghiên cứu, trao đổi
Buồng khử khuẩn toàn thân di động để phòng chống dịch COVID-19 chỉ là đề xuất nghiên cứu, chưa được hội đồng khoa học cấp Bộ thông qua, do chưa đủ tài liệu minh chứng và cần được đánh giá về hiệu quả diệt virus cũng như mức độ an toàn đối với người sử dụng.
Nhiều sáng chế thông minh, kịp thời phòng chống dịch Covid-19
vi sao khong nen su dung buong khu khuan de phong chong covid 19

Tổ chức Y tế thế giới cũng không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

Theo Bộ Y tế, buồng khử khuẩn toàn thân là sáng kiến về các giải pháp hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, do các đơn vị trực thuộc Bộ đề xuất. Cấu tạo buồng khử khuẩn thường gồm 1 buồng (phun sương dung dịch clo hoạt tính) hoặc gồm 2 buồng nối tiếp nhau; buồng 1 phun khí ozone nồng độ 0,12ppm trong 30 giây, tiếp đến buồng 2 có phun sương (hạt sương 5µm) nước điện hóa (là dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính) trong 30 giây.

Tuy nhiên, Ozone là chất gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt đối với người già, trẻ em và những người có bệnh đường hô hấp. Theo khuyến cáo của Viện quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ, nồng độ ozone trong không khí không được vượt quá 0,10ppm tại bất cứ thời điểm nào. Không có khuyến cáo dùng ozone để khử khuẩn quần áo, da người trong điều kiện bình thường.

Hiện, chưa có nghiên cứu nào được công bố chỉ ra dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương có tác dụng khử khuẩn quần áo, da người trong vòng 30 giây. Clo hoạt tính dạng phun sương dễ xâm nhập vào đường hô hấp và phổi gây hại cho con người khi hít phải. Tổ chức Y tế thế giới cũng không khuyến cáo áp dụng phương pháp phun sương trong khử khuẩn bề mặt.

Hội đồng Khoa học cấp Bộ đang xem xét, đánh giá, mức độ an toàn của buồng khử khuẩn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn mà thực hiện những biện pháp dự phòng đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiệu quả như không đi ra ngoài nếu không cần thiết, nếu phải đi ra ngoài thì giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét và đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%...

Quang Minh
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động