Thứ hai 27/03/2023 16:34
Dòng sự kiện

Xuân trở về sau cú vấp đầu đời

05/01/2023 21:15
Những ngày cuối năm, ngôi làng Kloong nằm giáp ranh biên giới Việt Nam - Campuchia như khoác lên một chiếc áo mới. Nhiều nhà đã chuẩn bị lễ cúng Yàng sớm hơn mọi năm để mừng những người con từ nơi xa hẻo lánh đã trở về. Xuân năm nay, nụ cười đã trở lại trên những khuôn mặt các chàng trai ở làng Kloong.
Xuân trở về sau cú vấp đầu đời
Dân làng Kloong vui mừng đón những người con trở về

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 nhưng mùa xuân dường như đã tràn ngập trong từng ngôi nhà ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Iagrai, tỉnh Gia Lai). Những nụ cười đã trở lại trên môi, tinh thần vui vẻ phấn khởi chuẩn bị cho những ngày Tết đoàn viên sắp đến của các thanh niên làng Kloong là nạn nhân của trò chiêu dụ sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” đã được cơ quan chức năng nổ lực giải cứu trong thời gian gần đây.

Puih Đại (Sinh năm 1999, trú làng Kloong, xã Ia O, huyện Ia Grai) là lao động chính trong gia đình, đã có vợ con, đã trở về từ nơi xứ người xa xôi hẻo lánh, có lẽ không bao giờ quên cú vấp đầu đời, cũng là bài học nhớ đời khắc cốt ghi tâm ngày 19/6/2022. Trước đó, Đại được một người rủ đi làm ở xa với công “việc nhẹ lương cao”. Nghĩ đây là cơ hội tốt để kiếm tiền để nuôi gia đình, Đại cùng với 6 người (trong đó có 1 người anh trai tên Puih Thái (SN 1994) bí mật hẹn nhau đầu làng để bắt xe ôtô hướng vào miền Nam đi trong đêm. Sợ mẹ già, con nhỏ níu chân, ngăn cản, họ ra đi mà không nói lời tạm biệt, hành trang là balo áo quần và vài trăm ngàn tiền lộ phí.

Trong khi người vợ Puih Đại đang mang thai chuẩn bị đến ngày sinh, nhưng vẫn quyết tâm đi với khát vọng đổi đời cho gia đình mình. Đại nói “Em chỉ nghĩ đi làm một thời gian để có tiền mua sữa cho con. Em cũng muốn đi làm để có tiền mua cho con em cái nôi, cái xe như người Kinh họ thường mua cho trẻ nhỏ như vậy. Đi làm sẽ được ứng tiền gửi về cho vợ. Thế là em nghe lời. Em đi luôn, em không nói với vợ, với mẹ, em chỉ nói với chị gái là em đi làm ăn xa, kiếm được nhiều tiền lắm”.

Xuân trở về sau cú vấp đầu đời
Được trở về với buôn làng, nụ cười đã trở lại trên gương mặt của Puih Phú

Cùng cảnh ngộ như Đại, Puih Phú (Sinh năm 2005 trú cùng làng) sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em. Là con giữa, phía sau của Puih Phú còn 4 em nhỏ. Thương bố mẹ, thương các em Phú đã nghe lời kẻ xấu dụ dỗ đi làm lương cao. Phú nói “khi đi, em sợ cha mẹ ngăn cản vì từ bé đến lớn em chưa từng đi đâu xa. Thế nên, em lặng lẽ cùng với mấy người trong làng đi trong đêm”. Theo như lời Phú kể, thông qua một người bạn (môi giới) nghe tin ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương cần tuyển lao động không cần bằng cấp, chỉ cần biết đánh máy vi tính sẽ nhận được mức lương từ 18 – 20 triệu đồng. Sau khi đi làm một thời gian sẽ được ứng tiền gửi về cho bố mẹ. Tin lời, Phú đã đi ngay trong đêm không một lời từ biệt người thân.

Những chàng trai, quanh năm chỉ biết bám nương rẫy kiếm sống với hạt bắp, củ khoai. Thế nhưng, vì tin lời dụ dỗ, họ đã bước chân tới một nơi xa lạ. Cũng chính từ nơi đó, họ biết rằng cuộc đời họ đã bước sang một thế giới tăm tối, biến những chàng trai chân chất thành những người ngày ngày ngồi bên máy tính lừa tiền chính những người dân của mình. Puih Đại nói “Họ hướng dẫn bọn em lập tài khoản zalo, facebook… mỗi ngày phải ngồi ở máy tính để lừa mọi người trúng thưởng, mượn tiền. Bọn em sinh ra từ nương rẫy, làm sao có thể đi lừa được. Bọn em xin về thì người quản lý ở đây bảo phải chuộc. Vậy là chúng em đành phải điện thoại về nhà…”.

Xuân trở về sau cú vấp đầu đời
Sau cú vấp ngã đầu đời nơi xứ người, chàng trai làng Kloong càng yêu hơn mãnh đất quê hương

Khi các đồng chí bộ đội Đồn biên phòng Ia O đưa các nạn nhân về đến cổng làng Kloong. Những thanh niên bước xuống xe trong vòng tay chờ đợi của người thân, của cộng đồng dân làng người Gia Rai. Những cái ôm, những nụ cười và cả những giọt nước mắt của ngày hội ngộ. Sau khi nhìn các chàng trai lành lặn trở về, một người đàn ông (bố của Phú) đã đi bắt ngay một con heo lễ tạ Yàng. Ông nói “Mình biết ơn bộ đội lắm, biết ơn Đảng lắm. Mình cứ nghĩ là mất nó rồi, ai ngờ nó đã trở về lành lặn”.

Chúng tôi ghé thăm căn nhà nhỏ của Puih Đại, thấy chàng trai này đang loay hoay giúp vợ để chuẩn bị cho những ngày Tết sắp đến. Puih Đại nói: “Gần 1 tháng xa nhà, khi em trở về vợ đã đẻ con. Giờ đây, em hiểu ra rằng không đâu bằng gia đình, quê hương, bản làng, chẳng có “việc nhẹ lương cao” nào cả. Mình có đi làm thì mới có ăn. Vì thế, em sẽ không đi đâu nữa. Bây giờ những ngày rảnh em đi mót củi khô, đi làm cỏ… Tuy có vất vả nhưng tối về ngủ ngon. Được gần vợ, con, bố mẹ”.

Xuân trở về sau cú vấp đầu đời
Puih Đại kể lại những ngày rời bỏ buôn làng để đi theo lời chiêu dụ “việc nhẹ lương cao”

Trên bầu trời làng Kloong, từng đàn chim én đã bắt đầu kéo nhau về tung bay chao lượn theo làn gió để báo hiệu “Mùa xuân đã về với buôn làng”. Sau cú vấp đầu đời, dường như các chàng trai làng Kloong đã trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với cuộc sống hôm nay.

Chí Nhân - Công thành

Xem phiên bản di động