Bảo vệ môi trường trong sản xuất và kinh doanh tại Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh

18/05/2023 12:49 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Bảo vệ môi trường đã và đang là nhiệm vụ cấp thiết của các cơ sở sản xuất kinh doanh trên cả nước. Bảo vệ môi trường đi kèm với phát triển sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nhiệm vụ hàng đầu tại các doanh nghiệp sản xuất bia - rượu - nước giải khát và đặc biệt tại Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh.

Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh trực thuộc Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Nhà máy được khánh thành và đưa vào hoạt động từ năm 2009 với dây chuyền thiết bị được thiết kế đồng bộ mới 100% từ Châu Âu.

Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh với môi trường làm việc luôn Xanh - Sạch - Đẹp
Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh với môi trường làm việc luôn Xanh - Sạch - Đẹp

Hiện nay, nhà máy đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của Habeco với công suất chiếm khoảng 30% sản lượng sản xuất của toàn tổ hợp. Nhà máy chuyên sản xuất các loại sản phẩm bia chai và bia lon của Habeco trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, công suất dây chuyền cao nhất lên đến 60.000 chai, lon/ giờ.

Tăng công suất dây chuyền đi kèm với giảm tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà máy
Tăng công suất dây chuyền đi kèm với giảm tiết kiệm, giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà máy

Là cơ sở sản xuất lớn nhất của hệ thống Habeco, nhà máy luôn nhận thức rõ vai trò quan trọng của mình trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường. Trong nhiều năm qua, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh luôn là đơn vị nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường và quản lý nguồn tài nguyên, thường xuyên cập nhật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo các yêu cầu pháp luật bảo vệ môi trường, nhằm hướng tới một nền sản xuất xanh sạch và phát triển một cách bền vững. Ngay từ khi xây dựng, Nhà máy đã được đầu tư đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường hiện đại và đồng bộ của Đức nhằm kiểm soát tốt quá trình xử lý chất thải, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường với hệ thống xử lý nước thải công suất 4500m3/ngày đêm; các khu vực lưu trữ chất thải rắn cũng được chia lô, phân loại chất thải tại nguồn. Nhà máy cũng đã lắp đặt trạm quan trắc nước ngầm tại 4 giếng khai thác của nhà máy và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, đảm bảo truyền thông liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, để giảm độ bụi, nhà máy lắp đặt 03 hệ thống xử lý khói thải lò hơi đáp ứng cho 03 lò hơi (mỗi hệ thống xử lý có công suất 20.000 Nm3/giờ); các hệ thống xử lý bụi trong quá trình nhập, vận chuyển và xử lý nguyên liệu malt, gạo nguyên liệu; hệ thống xử lý nước thải và xây dựng khu chứa chất thải rắn, chất thải công nghiệp, phân loại chất thải trước khi xử lý. Đối với hoá chất vệ sinh như NaOH, HNO3, P3 ... đều được thu hồi sau khi sử dụng và được tái sử dụng nhiều lần; Thu hồi toàn bộ hóa chất xút, axit tối ưu tái sử dụng, bố trí thời gian xả tung hoà hợp lý, vừa tiết kiệm được hoá chất sử dụng vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, nhà máy duy trì ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý các hóa chất thải môi trường với các đơn vị có đầy đủ chức năng và năng lực cho các công việc: thu gom vận chuyển bột lọc thải, men thải, bùn thải; Vệ sinh công nghiệp, chăm sóc cây xanh; Thu gom, vận chuyển và xử lý nilon nhãn mác thải; Thu gom vận chuyển và xử lý nilon nhãn mác thải; Thu gom vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt; Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nguy hại theo danh mục quản lý.

Đồng thời, để góp phần giảm phát thải CO2, chống sự nóng lên toàn cầu, nhà máy tăng cường triển khai các giải pháp nhằm tiết kiệm nguyên liệu, vật liệu, hoá chất. Xây dựng quy định định mức tiêu hao đối với điện, hơi, nước trên đơn vị sản phẩm.

Để việc bảo vệ môi trường, phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm và sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên của nhà máy đạt hiệu quả cao nhất, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh thường xuyên cập nhật các chính sách, quy định về bảo vệ môi trường như: xây dựng hồ chứa sinh học lượng nước thải sau hệ thống xử lý để ổn định chất lượng nước trước khi thải ra môi trường; xây dựng và thực hiện giảm chi phí điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm; chuyển từ nhiên liệu đốt lò hơi từ dầu FO sang nhiên liệu sinh khối...

Nhà máy luôn chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về bảo vệ môi trường như ký hợp đồng thu gom chất thải, quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc môi trường lao động, báo cáo định kỳ công tác bảo vệ môi trường với cơ quan chức năng, lưu giữ hồ sơ phục vụ các đợt thanh tra về môi trường…

Công tác quy hoạch cải tạo môi trường cảnh quan, trồng thêm cây cảnh cũng được Nhà máy tích cực triển khai thực hiện. Hàng năm, Nhà máy luôn tích cực hưởng ứng các chiến dịch như: giờ trái đất, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động… qua đó góp phần không nhỏ trong nỗ lực bảo vệ môi trường của đất nước.

Nhà máy luôn được đánh giá là đơn vị tuân thủ đúng yêu cầu của pháp luật và luôn tích cực làm tốt hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên thông các kết luận tại các buổi làm việc, đợt thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất của các cơ quan chức năng như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh…

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, từ năm 2017 đến nay, nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh không bị các khiếu nại, khiếu kiện nào của người dân, người lao động về vấn đề ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp, cũng như không bị cơ quan quản lý xử lý vi phạm trong vấn đề bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, nhà máy đã được nhận chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001 (năm 2022).

Thực hiện chiến lược phát triển của HABECO trong giai đoạn mới, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Nhà máy sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, thông minh, tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển bền vững, nâng cao vị thế thương hiệu HABECO trên thị trường trong nước và quốc tế../

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động