Thứ hai 25/09/2023 06:05
Dòng sự kiện

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh: “Giữ gìn, tôn vinh nụ cười và môi trường y tế xanh- sạch- đẹp”

13/09/2022 13:40
CNMT - Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh được Bộ Y tế bình chọn là một trong những cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp tiêu biểu. ThS.BSCKII Lê Trung Chánh - Giám đốc BV Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh đã nói như vậy, khi chúng tôi dành lời khen về không gian, môi trường của Bện viện xanh, sạch, đẹp trong mỗi lần đến thăm, khám chữa bệnh.
Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh: “Giữ gìn, tôn vinh nụ cười và môi trường y tế xanh- sạch- đẹp”
Toàn cảnh tòa nhà BV Răng Hàm Mặt T.Ư TP. Hồ Chí Minh

Kiểm tra tối thiểu 1 lần/ngày

Bệnh viện (BV) Răng Hàm Mặt T.Ư TP. Hồ Chí Minh là BV chuyên khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được phân công khám, điều trị, phục hồi chức năng, nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ, truyền thông, giáo dục sức khỏe răng miệng và phụ trách chỉ đạo chuyên ngành Răng Hàm Mặt cho 32 tỉnh thành phía Nam. Đến BV những ngày đầu tháng 9/2022, ngay tại khu A - đăng ký, tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh “đập” vào mắt chúng tôi là một không gian tĩnh lặng và xanh, sạch mặc dù lượng người đến khám bệnh khá đông.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh: “Giữ gìn, tôn vinh nụ cười và môi trường y tế xanh- sạch- đẹp”

Khu tiếp nhận người dân đến đăng ký khám, chữa bệnh của BV Răng Hàm Mặt T.Ư TP. Hồ Chí Minh luôn xanh-sạch.

Để chứng minh thông tin của ThS.BSCKII Lê Trung Chánh, Ths Phạm Văn Nhựt - Phó giám đốc của BV dẫn chúng tôi đi tham quan các khoa, phòng tại BV.

Theo quan sát, tại khu vực sảnh đón tiếp người đến khám có nước uống để sẵn, có sách báo và wifi miễn phí và không gian xanh mát với những cây cảnh trang trí, những thùng rác đủ bốn màu cho bốn nhóm rác thải…

Với tiêu chí xây dựng BV Xanh – Sạch – Đẹp và chú trọng quản lý chất thải y tế đã giúp cho môi trường BV thực sự thay đổi, bảo đảm an toàn sức khỏe cho chính đội ngũ y bác sĩ để họ yên tâm khám, chữa bệnh phục vụ người dân. Ths Phạm Văn Nhựt, cho biết BV có hệ thống nước sạch sẽ, đầy đủ và an toàn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Nước được kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước hàng năm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và đều đạt chuẩn theo quy định. Tại mỗi tầng đều có hệ thống nước uống để người bệnh, người nhà bệnh nhận sử dụng trong thời gian khám và điều trị tại BV.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh: “Giữ gìn, tôn vinh nụ cười và môi trường y tế xanh- sạch- đẹp”

Chất lượng hệ thống nhà vệ sinh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Ban Giám đốc BV Răng Hàm Mặt T.Ư TP. Hồ Chí Minh.

Theo ThsBs CKII Lê Trung Chánh, chất lượng hệ thống nhà vệ sinh là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Ban Giám đốc BV trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân đến khám, điều trị tại BV ngày một gia tăng. Song song đó, thùng đựng rác, bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch rửa tay, giấy vệ sinh… luôn được trang bị đầy đủ.

Ngoài ra, tại các nhà vệ sinh, có các bảng kiểm đánh giá chất lượng nhà vệ sinh, số điện thoại của nhân viên phụ trách để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân và nhân viên y tế, đảm bảo khu vệ sinh sạch sẽ, không có mùi hôi và sàn khu vệ sinh luôn sạch sẽ. “Để kiểm soát những yêu cầu này BV phân công phòng Quản trị chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên hệ sinh, tối thiểu 1 lần/ngày và khi cần. Cùng đó, phòng Quản trị và Tổ bảo trì thực hiện định kỳ công tác vệ sinh, sơn sửa trần, tường nhà, khu vệ sinh, khu khám bệnh, buồng bệnh….” - Ths Phạm Văn Nhựt, thông tin thêm.

Được biết, trong hoạt động khám chữa bệnh, điều trị nội trú và ngoại trú, BV phát sinh 4 loại chất thải, bao gồm: chất thải lây nhiễm, chất thải nguy hại không lây nhiễm, chất thải sinh hoạt và chất thải tái chế, các loại chất thải này đều được bệnh viện phân loại theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT do liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định quản lý chất thải y tế. Cùng đó, BV bố trí các poster hướng dẫn phân loại rác thải tại các khu vực và ký hợp đồng thu gom các loại chất thải theo đúng quy định, thực hiện quan trắc môi trường, quan trắc nước thải định kỳ.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh: “Giữ gìn, tôn vinh nụ cười và môi trường y tế xanh- sạch- đẹp”

Các loại chất thải được BV phân loại theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT do liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Giữ gìn, tôn vinh nụ cười

ThS.BSCKII Lê Trung Chánh, cho biết BV Răng Hàm Mặt T.Ư TP. Hồ Chí Minh được Bộ Y tế giao chỉ tiêu 250 giường bệnh và 180 ghế nha khoa. Trung bình một năm, BV tiếp nhận khám và điều trị cho trên 500.000 lượt bệnh nhân ngoại trú và trên 10.000 lượt bệnh nhân nội trú. Và hiện với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế tay nghề cao.

BV là một trong những BV tuyến T.Ư được Bộ Y tế chọn lựa tham gia vào Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 và tháng 9/2020 BV chính thức khánh thành Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại Telehealth. Đây là cơ hội để các chuyên gia của BV cập nhật kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm để thực hành nhiều hơn cho các bác sĩ tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của người dân.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh: “Giữ gìn, tôn vinh nụ cười và môi trường y tế xanh- sạch- đẹp”Hành lang dẫn vào khoa, phòng khám chữa bệnh của BV Răng Hàm Mặt T.Ư TP. Hồ Chí Minh của luôn xanh - sạch, thoáng mát.

Gia Thanh - Trường Giang

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động