Thứ tư 27/01/2021 02:23

Bình Lâm: Tạo đà đi lên

04/11/2019 16:49
Cùng với sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) đã xây dựng thành công các tiêu chí nông thôn mới (NTM) và đạt được nhiều thành tựu về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội... Nhờ vậy, Bình Lâm đã thực sự thay da đổi thịt với sức bật mới trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp...
Nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường bền vững

Tiền đề phát triển kinh tế - xã hội

Nhiều năm qua, công tác phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM được cấp ủy đảng, chính quyền xã Bình Lâm quan tâm, triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả rõ rệt, diện mạo quê hương như được tiếp thêm một luồng sinh khí mới. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên san sát, chợ, trường học, trung tâm y tế được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân. Hệ thống kênh mương thủy lợi cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ, đưa nước về tận đồng ruộng cho các thôn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã Bình Lâm cho biết: "Để đẩy mạnh việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từ khi có chủ trương xây dựng NTM, xã Bình Lâm luôn xác định, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM, đầu tư cho giao thông, tạo tiền đề phát triển các lĩnh vực khác. Xã đã nâng cấp, cải tạo và làm mới các công trình kè, cống, kiên cố hóa kênh mương đảm bảo chủ động tưới tiêu cho cây trồng. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của người dân".

binh lam tao da di len
Ông Nguyễn Hữu Sơn – Chủ tịch UBND xã Bình Lâm.

Nhờ vậy, hạ tầng giao thông ở Bình Lâm đã khoác lên mình tấm áo mới. Trên địa bàn xã, các trục đường giao thông nông thôn đã được nhựa hóa, bê tông hóa tới từng ngõ, xóm. Giao thông thuận tiện cũng tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, các công trình phục vụ cho sản xuất, dịch vụ, thương mại của các thành phần kinh tế cũng được quan đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu.

binh lam tao da di len
Những con đường được bê tông hóa vào tận từng ngõ, xóm, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất và dịch vụ

Cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại thuận lợi đã tạo điều kiện cho cánh cửa giao thương, buôn bán được thuận lợi hơn. Từ đó, đưa dịch vụ, thương mại trên địa bàn tăng trưởng mạnh theo đà phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường.

Hiện nay, chợ Việt An - chợ đầu mối phân phối của các xã lân cận, cùng các điểm buôn bán nhỏ lẻ khác đang hoạt động ngày càng đông đúc nhộn nhịp. Trong 9 tháng qua, có thêm 15 hộ đăng ký kinh doanh, nâng tổng số hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn xã đến nay lên 237 hộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hàng hóa của nhân dân trong xã và các vùng lân cận. Đi đôi với đó, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, sản phẩm quá hạn sử dụng được tăng cường kiểm tra và xử lý theo đúng quy định.

binh lam tao da di len
binh lam tao da di len
Hoạt động giao thương, mua bán tại chợ Việt An và các hộ kinh doanh lân cận diễn ra sôi nổi mỗi ngày.

Không chỉ có thương mại dịch vụ được chú trọng, nhân dân xã Bình Lâm còn đẩy mạnh phát triển sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Ông Sơn cho biết thêm, nghề trồng nấm của Hợp tác xã Nhì Tây đang được duy trì và phát triển rất tốt. Sản phẩm nấm bào ngư Nhì Tây của HTX được công nhận là sản phẩm 3 sao OCOP cấp tỉnh. Những sản phẩm mang thương hiệu nấm Nhì Tây không chỉ được tiêu thụ tại chợ Việt An mà còn xuất bán nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, đang dần trở thành sản phẩm hàng hóa chủ lực của địa phương. Thực sự, nghề trồng nấm đã giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người dân, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn.

binh lam tao da di len
Đa dạng những sản phẩm nấm của HTX Nhì Tây.

Nhằm góp phần tạo bước chuyển mình đi lên cho địa phương, chính quyền xã Bình Lâm đã tập trung chỉ đạo bà con đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng phát triển các ngành mũi nhọn trên cơ sở tận dụng mọi lợi thế sẵn có của địa phương, kết hợp thu hút nguồn lực đầu tư từ nhiều phía. Chính vì thế, thời gian qua, Bình Lâm đã tạo được bước đệm khá vững chắc trên con đường phát triển kinh tế - xã hội.

Những thành tựu mà Bình Lâm đạt được hôm nay chính là kết quả của sự đồng lòng, chung sức; với những quyết sách đúng đắn, kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền xã. Trong thời gian tới, ưu tiên hàng đầu của Bình Lâm là tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, khuyến khích doanh nghiệp, nhân dân đầu tư phát triển công nghiệp – thương mại dịch vụ trên địa bàn xã, nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

binh lam tao da di len
Hồ Việt An yên bình, trong trẻo, vừa cung cấp nước phục vụ thủy lợi, vừa là điểm du lịch sinh thái với cảnh sắc thiên nhiên tươi mát, thu hút khách gần xa.
Nguyễn Nhàn
Xem phiên bản mobile