Thứ hai 06/07/2020 05:51

Cháy rừng tiếp tục bùng phát ở Australia

19/11/2019 14:41
Chỉ trong vài tuần, 1 triệu ha rừng và đất nông nghiệp của Australia bị thiêu rụi do cháy rừng. 
Cháy rừng gây thiệt hại nặng nề ở bang California (Mỹ) Sơ tán 26.000 người dân vì cháy rừng lan rộng Ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang California do cháy rừng

Sau 3 năm hạn hán liên tiếp, tình trạng cháy rừng tại Australia diễn biến phức tạp. Chỉ trong vài tuần, 1 triệu ha rừng và đất nông nghiệp bị thiêu rụi. Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Trên khắp bang New South Wales, còn khoảng 60 đám cháy vẫn đang bùng phát, khói đã lan ra khắp Sydney, mang theo rất nhiều tro, bụi. Tại một số khu vực của thành phố, mức bụi đo được gấp tới 10 lần cho phép, ở ngưỡng nguy hiểm. Sở Y tế bang New South Wales khuyến cáo người dân nên hạn chế ra khỏi nhà. 

chay rung tiep tuc bung phat o australia
Bầu trời Sydney mù mịt vì khói cháy rừng. Ảnh: AFP.

Trong tuần qua, những vụ cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người, thiêu rụi hơn 300 ngôi nhà.  

Cơ quan Phòng cháy chữa cháy nông thôn bang New South Wales cho biết, khói bụi sẽ bao trùm thành phố đến hết ngày 19/11, những cơn gió mạnh sẽ làm bùng phát dữ dội thêm nhiều đám cháy trên khắp bờ biển phía Đông Australia. 

Bác sĩ Richard Broom - Giám đốc sức khỏe môi trường của Sở Y tế bang New South Wales cho biết: “Khói bụi ô nhiễm sẽ gây đau mắt, mũi và họng. Những người mắc các bệnh như hen suyễn, khí phế thũng và đau thắt ngực có thể chịu tác động nặng hơn từ khói bụi”.

Theo chính quyền bang, có hơn 1300 binh lính đã được huy động để đối phó với các đám cháy. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn cùng gió mạnh đã gây khó khăn trong công tác cứu hoả. 

Diệu Anh
Theo Reuters
sunshine-group
acif

Đọc nhiều

thu-cam-on
hoi-thao-27
thaco-truong-hai-auto
ctcp-van-khoi-thanh
dai-ichi
Xem phiên bản mobile