Thứ ba 15/06/2021 11:33
Hòa Tiến:

Dịch vụ thương mại là động lực phát triển nông thôn 

18/09/2019 19:00
Hòa Tiến có Tỉnh lộ ĐT605 chạy qua, tiếp giáp với các xã phía Bắc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), tuyến đường vành đai Hòa Phước - Hòa Khương vừa hoàn thành, cách trung tâm hành chính Đà Nẵng khoảng 18km. Những ưu thế về giao thông, cơ sở hạ tầng… là điều kiện thuận lợi để Hòa Tiến phát triển thương mại dịch vụ (TMDV), công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CNTTCN).
Hòa Nhơn xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường Phát triển bền vững trong xây dựng nông thôn mới

Toàn xã hiện có trên 700 hộ kinh doanh buôn bán, đặc biệt, khu phố chợ Lệ Trạch đã được xây dựng mới khang trang, là nơi tập trung buôn bán, giao lưu hàng hóa của hơn 360 hộ tiểu thương trên địa bàn và các xã lân cận. Tính đến nay, xã đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư hiệu quả vào địa phương, như: Công ty CP Giống cây trồng Hòa Vang, Công ty May Tiến Thắng, Công ty Đá phong thủy Trúc Xanh, Công ty Đầu tư và Phát triển đô thị Đà Nẵng... Bình quân mỗi năm, các doanh nghiệp tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong và ngoài xã với mức thu nhập ổn định.

dich vu thuong mai la dong luc phat trien nong thon
Ông Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến

Phát huy lợi thế

Ông Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), Hòa Tiến đã xác định DVTM là một trong những thế mạnh của địa phương cần được khai thác hiệu quả để thực hiện các tiêu chí khó trong 19 tiêu chí NTM, như: thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo...

Hệ thống giao thông thuận tiện khớp nối giữa các vùng và các địa phương nên rất thuận lợi cho việc giao thương trao đổi hàng hóa trong khu vực, đặc biệt là phát triển DVTM, kinh doanh hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng, cung ứng vật tư nông nghiệp... Bên cạnh đó, khu phố chợ Lệ Trạch hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu trao đổi buôn bán của bà con nhân dân trên địa bàn xã mà cho cả khu vực lân cận, góp phần giúp nhiều hộ dân trong xã có thêm cơ hội để kinh doanh, tăng thu nhập, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã theo hướng tích cực. 

dich vu thuong mai la dong luc phat trien nong thon
Tuyến đường vành đai Hòa Phước- Hòa Khương tạo cho Hòa Tiến một diện mạo mới.

"Trên cơ sở lấy TMDV, CNTTCN làm nền tảng phát triển, chính quyền xã Hòa Tiến xác định nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thiện các tiêu chí NTM là hoàn thiện đầu tư hạ tầng cơ sở, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở nông thôn. Từ nguồn vốn của chương trình xây dựng NTM và lồng ghép các nguồn vốn khác, cùng sự đóng góp của nhân dân, thời gian qua, hàng loạt các công trình, dự án trọng điểm được đầu tư đưa vào khai thác như: Tuyến đường Hòa Phước - Hòa Khương, nhà văn hóa thôn Lệ Sơn Bắc, xây dựng mới chợ Lệ Trạch với kinh phí 27 tỉ đồng, tuyến đường từ tổ 6 Lệ Sơn 2 nối với vành đai TP. Đà Nẵng, khảo sát thi công mương thoát nước đường ĐT 605 đi điểm trường Minh Trí,  La Bông; tuyến mương Yến Nê 2 đi vườn Xoài, La Bông; khảo sát thi công 02 tuyến điện chiếu sáng giai đoạn 2 Dốc Cừu đi Cẩm Nê, La Bông đi Lệ Sơn 2; chọn địa điểm xây dựng mới trường Mầm non Hòa Tiến 1, mở rộng diện tích trường tiểu học 1 Hòa Tiến" - ông Trúc chia sẻ.

dich vu thuong mai la dong luc phat trien nong thon
Diện mạo đô thị đang hình thành ở Hòa Tiến

Theo Ban Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thành phố, thời gian qua, bên cạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp, CNTTCN, hoạt động DVTM cũng đã được nhiều địa phương phát huy hiệu quả để xây dựng NTM. Nhiều chợ ở khu vực nông thôn đã được quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới để đạt tiêu chí chợ NTM. Đến nay, các điểm kinh doanh, buôn bán ở các vùng nông thôn của thành phố ngày càng phát triển, mở rộng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân nông thôn.

"Gỡ" nhiều tiêu chí khó

Hiện nay, toàn xã Hòa Tiến đã có 4 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, gồm: Dương Sơn, Bắc An, Thạch Bồ, An Trạch. Xã cũng đã hoàn thiện các tiêu chí được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn II.

Theo ông Ngô Ngọc Trúc, địa phương phát triển DVTM không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân mà còn giúp những nơi đó thực hiện nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM. DVTM cũng đã trở thành chỗ dựa của nhiều địa phương khi lợi thế để phát triển nông nghiệp, TTCN hoặc làng nghề chưa khai thác hết.

dich vu thuong mai la dong luc phat trien nong thon
Chợ Lệ Trạch - Trung tâm mua bán của địa phương và các vùng lân cận

Để đạt tiêu chí thu nhập, xã Hòa Tiến chỉ có thể đẩy mạnh phát triển DVTM. Nếu không chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển DVTM thì xã khó có thể giữ và nâng cao tiêu chí đạt được trong xây dựng NTM. Trước đây, xã Hòa Tiến cũng là một trong những địa phương có thế mạnh sản xuất nông nghiệp nhưng hiện nay, cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp thì việc thúc đẩy phát triển DVTM sẽ là cứu cánh cho xã tiếp tục hoàn thành và giữ vững tiêu chí xây dựng NTM, nhất là tiêu chí thu nhập. Khi thu nhập được nâng cao thì việc huy động kinh phí để xây dựng các công trình hạ tầng như đường giao thông thôn, xóm, nhà văn hóa khu dân cư sẽ không quá khó. Các tiêu chí như lao động có việc làm thường xuyên và tỷ lệ hộ nghèo cũng sẽ được thực hiện tốt hơn. Thương mại chính là động lực lớn giúp Hòa Tiến nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. 

Quỳnh Hương
Xem phiên bản mobile