Thứ hai 25/09/2023 10:34
Dòng sự kiện

Diễn đàn kịch bản kinh tế Việt Nam: Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức

12/01/2023 11:16
Ngày 11/1, Tạp chí Kinh tế Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Diễn đàn thường niên lần thứ 15 kịch bản Kinh tế Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức".

Tiếp nối hành trình 15 năm, Diễn đàn thường niên Kịch bản Kinh tế Việt Nam - VESF (2008-2023) đã trở thành kênh thông tin trao đổi, đối thoại và hiến kế về các vấn đề chính sách gắn với thực tiễn hoạt động của các ngành kinh tế trong mối tương quan với bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam.

Chủ đề của Diễn đàn lần này là “Tối ưu nguồn lực, Vượt qua thách thức” thực sự rất phù hợp với bối cảnh thế giới trong “nguy” có “cơ” nhưng “nguy” nhiều hơn “cơ” hiện nay. Điều này thậm chí còn ý nghĩa hơn một chủ đề, mà là khẩu hiệu hành động rất thức thời cho tất cả các ngành và doanh nghiệp.

Diễn đàn kịch bản kinh tế Việt Nam: Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng, với ý nghĩa là một trong những Diễn đàn kinh tế đầu tiên của năm 2023, ngoài việc đánh giá kết quả và bài học kinh nghiệm của năm 2022, đây là thời điểm phù hợp để dự báo sát nhất kịch bản tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2023, để từ đó đánh giá tác động đến kinh tế Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ, kinh tế thế giới có ba đặc điểm, xu hướng đáng chú ý.

Thứ nhất, kinh tế thế giới đang mất đần động lực tăng trưởng, đứng trước nguy cơ suy thoái kỹ thuật (IMF dự báo 1/3 các nền kinh tế trên thế giới sẽ suy thoái trong năm 2023). Các động lực tăng trưởng như: xuất khẩu - đầu tư - tiêu dùng toàn cầu dự báo sẽ suy giảm.

Thứ hai, các chuyển đổi mang tính cơ cấu sẽ tiếp tục tạo ra các “va đập”, “tái cấu trúc” và định hình các nguyên tắc, “luật chơi” mới trong quản trị kinh tế toàn cầu, thậm chí một số lĩnh vực có thể sớm đi vào thực thi (như thương mại xanh, thuế tối thiểu toàn cầu…).

Trong bối cảnh đó, cạnh tranh chiến lược nước lớn về kinh tế sẽ tiếp tục gia tăng quyết liệt hơn.

Thứ ba, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á, được đánh giá là trọng tâm của kinh tế thế giới, là động lực tăng trưởng, đồng thời là trung tâm của nhiều liên kết, sáng kiến kinh tế mới của các nước.

Tuy vậy, Thứ trưởng Thường trực cũng cho rằng bối cảnh nhiều “gam màu xám” nêu trên cũng cho doanh nghiệp Việt Nam những cơ hội. Nếu kịp thời nắm bắt, hoà nhịp vào các xu thế mới, tranh thủ các động lực tăng trưởng mới từ kinh tế xanh và chuyển đổi số, thu hút được các nguồn lực đầu tư mới, đây cũng sẽ là thời cơ để doanh nghiệp tạo ra các đột phá, các nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.

Diễn đàn kịch bản kinh tế Việt Nam: Tối ưu nguồn lực, vượt qua thách thức

Tại thảo luận, đại diện cho Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính), Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Ngân hàng OCB đã thảo luận các nhóm vấn đề cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm như các chính sách tài khóa hỗ trợ chương trình phục hồi tăng trưởng được Quốc hội thông qua thực hiện trong 2 năm (2022-2023) với các hoạt động và tiến độ cụ thể, đặc biệt các chính sách về miễn, giảm, giãn, hoãn các thuê phí; những yêu cầu đặt ra đối với chính sách tiền tệ, giải pháp “giải cơn khát vốn” cho doanh nghiệp thực hiện mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng với đó, lãnh đạo các bộ ngành, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thảo luận về kế hoạch chuẩn bị ứng phó cũng như chủ động thích ứng và xoay chuyển thách thức thành cơ hội của các ngành nông nghiệp, ngành công thương; vấn đề cải thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam giai đoạn 2021-2025 và 2021-2030; vấn đề chỉ tiêu tăng tốc độ năng suất lao động xã hội cũng là điểm được đưa ra thảo luận và bàn giải pháp cải thiện trong thời gian tới nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng tăng trưởng của Việt Nam.

Năm nay, bên cạnh Phiên khai mạc, tham luận, thảo luận, Diễn đàn diễn ra phiên đặc biệt - phiên tranh biện giữa các chuyên gia kinh tế với hai cặp tranh biện về chủ đề nhận định các chiều hướng của thách thức và đánh giá khá năng xoay chuyển, hóa giải thành công của Việt Nam cũng như của cộng đồng doanh nghiệp.

Trên cơ sở tham khảo các nhận định và phân tích của các chuyên gia, Phiên thảo luận với chủ đề “Tối ưu nguồn lực, sẵn sàng vượt qua thách thức" được đại diện các bộ, ngành cũng lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp trao đổi cụ thể, ứng với thực tiễn hiện trạng hoạt động của từng lĩnh vực, thị trường và khu vực doanh nghiệp.

Huệ Chi
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động