Điện rác: Hướng đi mới của PECC1

15/04/2020 08:19 Tăng trưởng xanh
Công nghệ đốt rác phát điện đã được phát triển gần 30 năm qua trên thế giới và hiện đang được nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam rất quan tâm, đặc biệt là các thành phố lớn, nơi có quỹ đất hạn chế, tình trạng ô nhiễm rác thải rắn sinh hoạt phức tạp.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, lượng rác được thải ra tại Việt Nam bình quân mỗi ngày khoảng 35.000 tấn rác thải sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn rác thải sinh hoạt nông thôn, riêng thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, mỗi ngày thải ra 7.000-8.000 tấn rác. Lượng rác hiện nay chưa được sử dụng triệt để biến thành nguồn năng lượng phục vụ cuộc sống.

Ở nước ta hiện nay, phương pháp chủ yếu xử lý rác thải sinh hoạt là chôn lấp (cả tự nhiên lẫn có kiểm soát), gây lãng phí tài nguyên đất, gây ô nhiễm môi trường của khu vực chôn lấp (nguồn nước, đất và không khí). Ngoài ra, còn một vài phương pháp khác như biến thành phân Compost (hiệu quả kinh tế không cao, dễ gây ảnh hưởng đến nguồn nước), khí hóa Plasma (độ tin cậy thấp, giá thành cao)... có công suất hạn chế.

Với lượng rác thải trên, tiềm năng rác thải có thể sản xuất thành điện ở Việt Nam là rất lớn và việc chuyển đổi rác thải thành năng lượng đang và sẽ tăng lên phù hợp với nhu cầu của thế giới.

dien rac huong di moi cua pecc1
Mô hình 3D nhà máy điện đốt rác không có dây chuyền phân loại rác trước khi đưa vào lò đốt do PECC1 thiết kế, đã khởi công vào tháng 8/2019, đang được xây dựng tại Sóc Sơn (Hà Nội).

Nắm được xu thế phát triển cũng như nhu cầu của khách hàng nên PECC1 đã đi tiên phong trong việc nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật tốt nhất cho khách hàng về lĩnh vực điện rác, đáp ứng nhu cầu xử lý toàn bộ chất thải rắn với giá thành hợp lý, đảm bảo tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Nguyên Hùng – Chủ tịch HĐQT PECC1 cho biết, điện rác thuộc lĩnh vực năng lượng mới là một trong những hướng phát triển của PECC1, cùng với thủy điện, nhiệt điện, đường dây, trạm biến áp và năng lượng mới.

Các công trình do PECC1 thực hiện tư vấn kỹ thuật và tham gia vào các giai đoạn khác nhau điển hình như: Nhà máy điện đốt rác Vietstar hiện đại nhất Việt Nam ở Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (đốt 2.000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, công suất phát điện 40 MW); nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Đông Nam Á tại Sóc Sơn (đốt 4.000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, công suất phát điện 75MW, đã khởi công xây dựng tháng 8/2019); nhà máy đốt rác phát điện Phú Thọ (đốt 1.000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, công suất phát điện 18MW); nhà máy đốt rác Thanh Hóa (1.000 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, công suất phát điện 18MW), nhà máy đốt rác thải nguy hại tại Thái Nguyên; các nhà máy đốt rác thải sinh hoạt tại Hải Phòng, Khánh Hòa… Các nhà máy này khi hoàn thành sẽ góp phần tận dụng được nguồn năng lượng sinh ra để phát điện, xử lý hiệu quả lượng rác thải phát sinh ngày càng tăng, tiết kiệm quỹ đất trước đây là bãi chôn lấp, giảm ô nhiễm môi trường.

dien rac huong di moi cua pecc1
Mô hình 3D nhà máy điện đốt rác có dây chuyền phân loại rác trước khi đưa vào lò đốt do PECC1 thiết kế, đã khởi công ngày 28/8/2019, đang được xây dựng tại Củ Chi (TP HCM)

Với kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ tư vấn đã thực hiện thành công tại nhiều dự án nhà máy điện, PECC1 đã và đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước tín nhiệm lựa chọn và giao thực hiện các giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế các nhà máy điện rác hiện nay tại Việt Nam như: Báo cáo đề xuất dự án; Báo cáo bổ sung vào quy hoạch điện các nhà máy điện rác; Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Báo cáo nghiên cứu khả thi; Thiết kế kỹ thuật; Thiết kế bản vẽ thi công; Báo cáo, thẩm tra và phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật...

Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động