Hà Nội: Ô nhiễm không khí tăng cao trong tuần đầu tháng 11

08/11/2019 14:42 Tác động môi trường
Trong tuần đầu tháng 11, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang có xu hướng tăng cao.
Nâng cao chất lượng không khí Hà Nội: Chất lượng không khí diễn biến phức tạp Ý tưởng giám sát chất lượng không khí thắng giải khởi nghiệp

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong tuần đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ bụi PM2.5 tăng dần qua các ngày.

Cụ thể, từ ngày 1 đến 4/11, nồng độ bụi PM2.5 về cơ bản vẫn đạt Quy chuẩn Việt Nam QCVN 05:2013/BTNMT.

Tuy nhiên, đến các ngày 5-6/11, nồng độ bụi PM2.5 đã vượt QCVN tại hầu hết các trạm. Đối với các thông số NO2, CO, SO2, O3 nồng độ vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN.

ha noi o nhiem khong khi tang cao trong tuan dau thang 11
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng cao trong tuần đầu tháng 11. (Ảnh minh họa)

Theo ghi nhận tại các trạm quan tắc, thời gian nồng độ bụi PM2.5 tăng cao vào khoảng từ nửa đêm đến sáng sớm (0 giờ đến 8 giờ). Trong hai ngày 6 và 7/11 ghi nhận nồng độ bụi PM2.5 cao nhất vào lúc 6h.

Cũng trong khoảng thời gian đó, cơ quan chức năng ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên giờ cũng ở mức kém (AQI>100), thậm chí có những giờ lên đến mức xấu (AQI>200).

Đặc biệt, trong buổi sáng liên tiếp các ngày từ 5-7/11, giá trị AQI giờ tại một số trạm đã vượt giá trị 200, ở mức xấu.

Tuy nhiên, AQI giờ ở mức xấu chỉ có tại 1 số vị trí và có tính thời điểm, ở các trạm Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Sứ quán Mỹ và 556 Nguyễn Văn Cừ, tập trung vào khung giờ 0 giờ đến 6 giờ. Số trạm và số giờ có AQI ở mức xấu cũng có xu hướng tăng từ ngày 5-7/11.

Tổng cục Môi trường nhận định, những ngày tới chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng. Người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Duy Khang (T/h)
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động