Chủ nhật 27/09/2020 04:10

Hải Phòng có "ưu ái" cho Tập đoàn Hoàng Huy "biến tướng" đất dự án?

22/11/2019 15:38
Sau khi đăng tải bài viết "Hải Phòng: Dự án nhà ở xã hội hay nhà xưởng, bãi đậu đầu kéo container?", Tập đoàn Hoàng Huy - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Pruksa Town đã di chuyển toàn bộ đầu kéo container đi nơi khác, nhưng hiện trạng nơi đây vẫn còn 2 nhà xưởng...(!?)
Hải Phòng: Dự án nhà ở xã hội hay nhà xưởng, bãi đậu đầu kéo container?
hai phong co uu ai cho tap doan hoa ng huy bien tuong dat du an
Bãi đất trống thuộc Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng thành nơi tập kết của những đầu kéo container do Tập đoàn Hoàng Huy kinh doanh.

Về việc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Chính quyền TP. Hải Phòng liệu có "ưu ái" cho doanh nghiệp này hay không?

Để làm rõ sự việc, PV Công nghiệp Môi trường đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện An Dương (TP. Hải Phòng) về kết quả cuộc kiểm tra liên ngành tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Huy Pruksa Town. Theo phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện An Dương xác định, tại vị trí quy hoạch khu vui chơi thể thao và bãi đỗ xe dành cho người dân khu chung cư, Công ty TNHH Pruksa đã tận dụng 3.000m2 đất làm chỗ để đầu kéo container tạm thời và xây dựng 2 nhà xưởng có mái che với mục đích là nhà để xe.

"Về việc này, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện An Dương đã lập biên bản, yêu cầu phía chủ đầu tư thực hiện việc di dời đầu kéo container đi khỏi khu vực chung cư" - đại diện huyện An Dương cho hay.

Về việc 2 nhà xưởng tồn tại ở khu vực thuộc dự án nhà ở xã hội, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện An Dương chưa đề cập đến hướng xử lý. Trước đó, PV ghi nhận thực tế tại đây và nhận thấy 2 nhà xưởng này chứa nhiều thiết bị, dụng cụ phục vụ việc sửa chữa máy móc, động cơ xe đầu kéo container trước khi xuất xưởng, không hề phục vụ vào mục đích để xe của người dân sinh sống tại khu chung cư này.

Liên quan đến sự việc, trong một diễn biến khác, theo tài liệu PV Công nghiệp Môi trường thu thập được tại khu vực bãi đỗ đầu kéo container và nhà xưởng mà phía Hoàng Huy sử dụng là đất cây xanh, ký hiệu CX2/6193,7 trên bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 của dự án. Có thể, quá trình triển khai, quy hoạch dự án đã được điều chỉnh...?

Để làm rõ hơn mục đích sử dụng đất tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Huy Pruksa Town, PV Công nghiệp Môi trường đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Hữu Thành - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hải Phòng và được ông này cho biết, đầu kéo container mà Tập đoàn Hoàng Huy tập kết đã được di chuyển khỏi khu vực dự án thì “có vấn đề gì nữa đâu”.

Khi PV đề nghị được làm việc với bộ phận chuyên môn để tìm hiểu về quy hoạch, mục đích sử dụng đất và thiết kế xây dựng của bãi đỗ xe tại dự án này, ông Thành đã hướng dẫn PV liên hệ với Văn phòng Sở để hẹn lịch làm việc. PV đặt lịch làm việc với Văn phòng Sở xây dựng TP. Hải Phòng, nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn chưa có câu trả lời về lịch làm việc liên quan đến các nội dung trên.

Dù 3.000m2 đất tại dự án nhà ở xã hội Hoàng Huy Pruksa Town là đất để xây dựng khu vui chơi thể thao và bãi đỗ xe dành cho người dân trong chung cư (như xác định của đoàn kiểm tra liên ngành huyện An Dương) hay đất cây xanh (như tài liệu PV thu thập được) thì mục đích sau cùng phải phục vụ không gian sống của những người dân sinh sống tại đây, không thể sử dụng vào mục đích nào khác.

Việc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Hoàng Huy Pruksa Town sử dụng 3.000m2 đất để đậu đỗ đầu container, xây nhà xưởng sửa chữa động cơ xe đầu kéo rõ ràng chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Tập đoàn Hoàng Huy, không phục vụ đời sống của người dân khu vực này.

“Mọc” ra bãi đậu xe tại một khu đất dự án khác!

Bãi đất trống thuộc Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng (người dân địa phương quen gọi khu Cánh Diều, đường Phạm Văn Đồng, Dương Kinh, Hải Phòng) là nơi tập kết của những đầu kéo container do Tập đoàn Hoàng Huy kinh doanh. Vài trăm đầu container đã biến nơi đây thành bãi xe “khủng”.

Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng từng được đầu tư gần 100 tỉ đồng tiền ngân sách và đưa vào khai thác, sử dụng với mục đích xúc tiến thương mại, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao quy mô lớn của thành phố. Cho đến hiện tại, khu vực này chưa được quy hoạch vào mục đích làm kho, bãi đậu xe.

Ban đầu, khi đề cập đến việc cho thuê tại khu Cánh Diều, bà Lê Thị Hoài Thu, đại diện pháp luật của Công ty cổ phần ACS Việt Nam, đơn vị được UBND thành phố Hải Phòng giao quản lý Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế này đã khẳng định: “Không cho bên nào thuê cả”.

Nhưng khi PV hỏi về việc Tập đoàn Hoàng Huy thuê đất làm bãi xe, bà Thu lại thừa có sự việc này. "Thành phố yêu cầu chúng tôi cho thuê" - bà Thu nói.

Khi được hỏi, việc thành phố đồng ý cho thuê có thể hiện bằng văn bản hay không?, bà Thu nói yêu cầu này được đưa ra tại một cuộc họp.

Tòa soạn Công nghiệp môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin...!

Song Linh - Bùi Hạnh
Xem phiên bản mobile