Huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu): Cần siết chặt trong công tác bảo vệ môi trường ở cơ sở thu mua phế liệu

24/10/2023 13:51 Tác động môi trường
Tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại các cơ sở thu mua phế liệu tự phát là thực trạng đáng báo động, đòi hỏi chính quyền huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) phải quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Có mặt tại cơ sở tập kết, thu gom phế liệu treo biển Anh Quyền trên tuyến đường 27 tháng 4 (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc), hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là một núi phế liệu từ tôn, ống nước, giây điện, sắt vụn... Điều đáng nói là cơ sở thu mua phế liệu này lại nằm ngay sát đường, cách nhà dân không xa nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống, sinh hoạt của những hộ dân xung quanh.

Mặc dù chỉ mới “mọc” bất thường giữa ruộng lúa thời gian gần đây nhưng cơ sở này đã trở thành địa điểm không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn do thiếu các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là bắt đầu có những tác động xấu đến môi trường sống của người dân địa phương.

Một hộ dân cách đó cả 100m kêu trời vì tiếng ồn từ việc ép dập phế liệu, mùi hôi theo hướng gió, nhất là mỗi lần bên đó đốt nhựa dây điện để lấy lõi, bị khói đen đặc quánh khét lẹt tấn công, mọi người phải đi “lánh nạn” tìm không khí để thở.

Huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu): Cần siết công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở thu mua phế liệu
Phương tiện đang múc từng đống sắt để di chuyển, sắt phế liệu tràn ra ruộng lúa người dân

Theo quan sát, cơ sở này được hình thành trên một thửa ruộng đã được san lấp, thiếu vắng hệ thống thu gom, xử lý chất thải; nước mưa cũng như nước thải trong quá trình hoạt động đều chảy ra ruộng xung quan khu đất. Ngoài ra, xung quanh cơ sở thu mua phế liệu này còn bốc mùi rất khó chịu, dấu hiệu ô nhiễm môi trường đã bắt đầu lộ rõ.

Đề cập đến trách nhiệm quản lý, giám sát của chính quyền địa phương, các hộ dân cho biết thực trạng gây ảnh hưởng đến môi trường của cơ sở hoạt động kinh doanh phế liệu này đã được kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương. Theo đó, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra, thậm chí đã xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên không hiểu vì sao đến nay hành vi gây hại cho môi trường này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Sau nhiều lần liên hệ với UBND xã Xuyên Mộc để làm rõ những bất an của người dân, ngày 20/10/2023, Phó chủ tịch UBND xã Xuyên Mộc Bùi Quốc Trung cho biết, địa phương và Phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cũng đã phối hợp lập biên bản nhắc nhở và buộc phải di dời. Hiện địa phương đang chờ các phòng ban của huyện phối hợp để di dời, trả lại hiện trạng ban đầu nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân…

Được biết, ngày 25/9/2023, UBND xã Xuyên Mộc đã có văn bản 802/ UBND-VP gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuyên Mộc về việc xử lý nghiêm chủ đất không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND xã Xuyên Mộc đề xuất cưỡng chế thi hành, buộc chủ đất khôi phục lại tình trạng mặt bằng như ban đầu, cải tạo lại đất đảm bảo trồng lúa đúng theo mục đích sử dụng đất đã được xác định.

Congnghiepmoitruong.vn tiếp tục thông tin !

Đình Lĩnh - Nguyễn Hải
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động