Thứ ba 14/07/2020 08:08

Không khí ở Hà Nội: Duy nhất chỉ số hạt bụi mịn vượt ngưỡng

03/10/2019 05:00
Liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/10, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, các trạm quan trắc theo dõi tất cả các chỉ số về không khí, chỉ riêng hạt bụi mịn vượt ngưỡng, còn lại đều đạt chuẩn.
Thủ tướng: Hà Nội phải tìm ngay giải pháp xử lý ô nhiễm không khí Hà Nội xác định 12 nguồn chính gây ô nhiễm không khí Làm gì để bảo vệ chính mình khi ô nhiễm không khí?

Thông tin chính thức về chất lượng không khí tại Hà Nội trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết: "Vừa qua, thời tiết không có gió và mưa, tạo lớp sương mù nên vấn đề khuếch tán bụi hạt mịn có tác động rất lớn".

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Hà Nội có nhiều trạm quan trắc theo dõi tất cả các chỉ số về không khí. Qua quan trắc, các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn, còn riêng hạt bụi mịn thì vượt ngưỡng.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên và hằng ngày. Trên các trang thông tin của thành phố và sở ngành đều có đầy đủ thông tin về không khí.

"Hà Nội đang tập trung thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện môi trường không khí, đã lắp đặt các trạm quan trắc và đến năm 2020 sẽ hoàn thành lắp đặt 25 trạm trên địa bàn, theo đúng quy chuẩn của Việt Nam" - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết.

khong khi o ha noi duy nhat chi so hat bui min vuot nguong
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại buổi họp báo.

Cũng trong buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: Các thông tin chi tiết về vấn đề ô nhiễm không khí đã được Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Hà Nội cung cấp cho báo chí thời gian qua.

Thứ trưởng Lê Công Thành khuyến cáo người dân nên tìm hiểu các thông tin chính thức được đăng tải trên các trang chính thống của cơ quan chức năng.

Về hạt bụi mịn PM2.5, ông Lê Công Thành cho biết: Đây là hạt bụi có kích thước hết sức nhỏ. Trước đây, việc đo được nồng độ của hạt bụi này rất khó khăn, nhưng giờ có công nghệ hiện đại nên có thể đo bằng nhiều phương pháp khác nhau.

"Có những thiết bị đo theo công nghệ mới như thiết bị cầm tay cũng cho ra kết quả tức thời nhưng độ chính xác chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo. Nếu muốn có thông tin chính thức thì vào trang chính thống của cơ quan chức năng như Tổng cục Môi trường" - ông Lê Công Thành cho hay.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp thêm trạm đo về chất lượng không khí, cảnh báo kịp thời hơn cho người dân vào mùa chất lượng không khí sụt giảm. Nhưng chất lượng không khí sụt giảm cũng có lúc, có nơi, phụ thuộc vào nơi lắp đặt thiết bị đo. Có nơi đặt thiết bị gần nơi bụi thì chỉ số cao nhưng không đại diện cho môi trường nơi đó.

Về dài hạn, ông Lê Công Thành cho biết, Chính phủ có kế hoạch theo dõi, giám sát, tăng cường chất lượng không khí cũng như ban hành các quy định giảm các nguồn có thể phát thải bụi mịn vào không khí. Thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương sẽ triển khai kế hoạch này để cải thiện không khí tại các thành phố lớn.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile