Thứ ba 16/08/2022 21:05
Dòng sự kiện

Kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy được luật hóa

04/05/2020 14:47
Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), trong đó bổ sung quy định liên quan đến kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.
Thành phố Hồ Chí Minh sắp có chính sách kiểm soát khí thải xe máy
kiem soat khi thai xe mo to xe gan may duoc luat hoa
Xe mô tô, xe gắn máy là một trong những tác nhân quan trọng gây ô nhiễm môi trường.

Qua 10 năm thực hiện, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã đạt được những kết quả nhất định, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động giao thông vận tải đường bộ; góp phần hình thành ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn quốc. Bên cạnh các kết quả tích cực, trong quá trình triển khai thi hành Luật đã xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh cần phải được xem xét để xây dựng Luật thay thế Luật Giao thông đường bộ 2008.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, cần tiến hành sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy tắc giao thông của các công trình đường bộ có tính chất đặc thù, như đường cao tốc, cầu dài vượt biển; các cơ chế để huy động các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng; khung pháp lý cho các loại phương tiện mới, phương tiện giao thông thôn minh; ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành đặc biệt là hệ thống giao thông thông minh; điều chỉnh các loại hình kinh doanh vận tài cho phù hợp với thực tế.

Theo đó, Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), gồm 08 chương, 120 điều. Trong đó, bổ sung các quy tắc chung khi tham gia giao thông trên đường bộ, đặc biệt là không để phương tiện gây tiếng ồn, bụi, khói; sửa đổi, bổ sung các quy định về điều kiện, tham gia giao thông của xe cơ giới nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hội nhập quốc tế, bổ sung quy định về điều kiện đối với loại xe 4 bánh có gắn động cơ, điều kiện đối với phương tiện giao thông thông minh, phương tiện sử dụng công nghệ mới; sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến kiểm tra, thử nghiệm, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, quy định về kiểm định xe cơ giới; đặc biệt là bổ sung quy định liên quan đến kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông....

Dự thảo cũng sửa đổi, quy định về việc phân loại các loại hình kinh doanh vận tải, theo đó Chính phủ quy định cụ thể loại hình kinh doanh vận tải.

Thu Nga
Xem phiên bản di động