Thứ hai 06/12/2021 00:34

Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19

20/10/2021 00:00
Diễn đàn “Vắc xin hạnh phúc”- Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19 do TW Hội LHPN Việt Nam với sự đồng hành của Abbott Laboratories tổ chức mới đây trên nền tảng Zoom online.
Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19
Diễn đàn cung cấp những thành tố “vắc xin tinh thần” quan trọng để tạo nên “vắc xin hạnh phúc”

Đại dịch COVID-19 đã làm tăng tỉ lệ mắc bệnh rối nhiễu tâm trí, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng ma túy và tự sát. Rối loạn khí sắc và lo âu đã tăng 3 lần trong năm 2020. PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết kết quả phân tích 66 nghiên cứu trên thế giới về tỉ lệ mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch Covid-19 cho thấy, tỉ lệ mắc rối loạn trầm cảm là 31,4%, rối loạn lo âu là 31,9%, căng thẳng là 41,9%, rối loạn giấc ngủ là 37,9%1.

Thời gian “tạm dừng đến trường” quá lâu, việc học chuyển sang hình thức online đã nảy sinh nhiều vấn đề. Học sinh vốn hiếu động, bị “nhốt” nhiều tháng trong nhà, không được giao lưu với bạn bè nên cảm thấy bức bí, khó chịu. Đồng thời, thể chất các em cũng bị ảnh hưởng do không được vận động nhiều, trong khi việc vận động thể chất giúp tiêu tốn năng lượng dư thừa và những trạng thái tâm thần tiêu cực. Khi ở nhà nhiều, tiếp cận phương tiện internet nhiều thì dễ đối diện với nguy cơ bắt nạt trực tuyến. Chính vì vậy việc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần giúp các em vượt qua đại dịch là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội LHPN Việt Nam với sự đồng hành của Abbott Laboratories trong khuôn khổ Chương trình phối hợp về “Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh hơn”, tổ chức diễn đàn “Vắc xin hạnh phúc”. Diễn đàn có sự tham gia của gần 2000 các em học sinh, cha mẹ và các thầy cô giáo. Diễn đàn được tổ chức trên nền tảng trực tuyến. Tham dự diễn đàn các em học sinh sẽ có kiến thức giúp để giúp các em “biến áp lực thành động lực”, nắm bắt được những nhu cầu, xu hướng phát triển của bản thân về sức khoẻ thể chất và tinh thần, tại đây các cha mẹ cũng học được cách lắng nghe những lo lắng, áp lực của con. Từ đó cha mẹ và con cái có được kỹ năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống gia đình, tôn trọng và xây dựng vòng tròn gia đình hạnh phúc. Diễn đàn sẽ góp phần ngăn chặn những tác động tiêu cực về sức khoẻ thể chất và tinh thần đối với các em học sinh, tạo ra những kháng thể, những suy nghĩ tích cực để học sinh ứng dụng vào các hoạt động thực tiễn trong một bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Diễn đàn có sự tham dự và phát biểu của Bà Trương Thị Thu Thuỷ - Uỷ viên đoàn chủ tịch, trưởng ban gia đình xã hội - Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, PGS, tiến sĩ Trần Thành Nam - Trưởng khoa các khoa học giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội cùng các chuyên gia về tâm lý, cùng hàng nghìn các em học sinh, các cha mẹ và thầy cô giáo.

Thông qua hình thức trực tuyến trên nền tảng zoom và tương tác trực tiếp với người tham dự, các chuyên gia sẽ lắng nghe tâm tư, suy nghĩ về khó khăn mùa Covid của các em học sinh, từ đó đồng hành và giải đáp những vướng mắc, từng bước tháo gỡ những tác động do dịch covid gây ra về sức khoẻ thể chất và tinh thần, kết nối trái tim giữa cha mẹ và con cái, trao đổi phương pháp làm cha mẹ nhằm tạo ra một sức khoẻ lành mạnh, một gia đình hạnh phúc. Diễn đàn sẽ cung cấp những thành tố “vắc xin tinh thần” quan trọng để tạo nên “vắc xin hạnh phúc” như:

“Lắng nghe” là đón nhận cuộc giao thoa giữa xúc cảm, lí trí và tiếng nói bản thể của chính mình."Lắng nghe" giúp ta thấu suốt được nguồn tâm của mình, của người và của đời. Trong cuộc triển lãm về chủ đề Covid-19, sách ảnh “Sài Gòn mùa Covid-19” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong phản ánh một thành phố năng động, nghĩa tình bỗng dưng trầm lắng, nhẹ nhàng hơn. Có lẽ trong những ngày giãn cách xã hội, người ta dần ly khai khỏi cái ồn ào của phố xá sầm uất giữa dòng người vội vã, để "nghe" về những "người hùng áo trắng", chiếc máy ATM gạo, cửa hàng 0 đồng, các hoạt động thiện nguyện... Và ta "lắng" để thầm cảm ơn những hy sinh, cảm nhận được ánh nắng ban mai của "tình người" cứ mạnh mẽ và ấm áp trong cái không gian tĩnh lặng đến nao lòng. Lắng nghe giúp nhân loại bồi đắp những tình cảm tốt đẹp trong gia đình, nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần trong đại dịch.

“Yêu thương” Tình yêu thương chính là một trong những điều không thể nào thiếu được trong cuộc sống. Thực sự thì tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, và cũng có được sự vui vẻ. Thật không sai chút nào khi người ta nói rằng một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn. Chính yêu thương giữa người với người trong gia đình, cộng đồng sẽ là liều vắc xin tốt nhất để chống lại sự xâm nhập của vi rút, và chắc chắn sẽ còn nhiều thành tố khác được cha mẹ, các em học sinh tạo ra trong diễn đàn này.

Trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động chương trình Triệu phần quà san sẻ yêu thương hỗ trợ phòng chống covid – 19, Hội LHPN các cấp hưởng ứng chỉ đạo và phát động của cấp Trung ương đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như đi chợ hộ, bữa cơm tuyến đầu, tổ covid cộng đồng…

Abbott được thành lập từ năm 1888, là công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và đưa ra các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao trong lĩnh vực dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị chẩn đoán và điều trị. Abbott có 100 nhà máy, có mặt trên 130 quốc gia, với trách nhiệm xã hội với cộng đồng nơi Công ty đặt nhà máy và hoạt động kinh doanh, từ năm 2009, Công ty đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (qua Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và Chăm sóc sức khoẻ) triển khai các chương trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em./.

Minh Châu
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile