Thứ hai 20/01/2020 04:44
Nghệ An:

Nghi vấn nhà máy nước xả bùn thải chưa qua xử lý ra hồ điều hòa

22/10/2019 12:23
Một lượng lớn bùn từ bể chứa của Nhà máy nước Hưng Vĩnh (Công ty CP Cấp nước Nghệ An) xả thẳng ra hồ điều hòa Cửa Nam (TP. Vinh).
Một doanh nghiệp ở Cà Mau bị phạt 360 triệu đồng do xả thải vượt mức Dòng nước đen ngòm, bốc mùi cuồn cuộn xả thẳng ra biển Đà Nẵng Công ty than Vàng Danh xả thải trái phép vào nguồn nước sinh hoạt

Ngày 21/10, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra theo phản ánh của người dân về hành vi xả nước thải, bùn thải từ bể chứa của Nhà máy nước Hưng Vĩnh ra hồ điều hòa Cửa Nam.

Trước đó, người dân phát hiện một lượng lớn bùn thải đóng dày trên mặt hồ điều hòa Cửa Nam. Ngay sau đó, người dân đã trình báo sự việc cho cơ quan chức năng.

nghi van nha may nuoc xa bun thai chua qua xu ly ra ho dieu hoa
Vị trí đướng ống xả thải từ Nhà máy nước Hưng Vĩnh ra hồ điều hóa Cửa Nam. Ảnh: Báo Nghệ An.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Môi trường đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Bảo vệ Môi trường, UBND TP. Vinh, phường Cửa Nam và Đông Vĩnh, cùng người dân tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước bùn để phân tích.

Biên bản kiểm tra được lập cho thấy, Nhà máy nước Hưng Vĩnh hoạt động sản xuất cấp nước sạch cho địa bàn thành phố Vinh. Quá trình sản xuất, bùn thải và nước thải được nhà máy xây dựng đường ống dẫn về bể chứa tại khối Vĩnh Xuân (phường Đông Vĩnh).

Bể chứa được xây 3 ngăn. Nước thải chứa bùn từ nhà máy được dẫn theo mương đến ngăn thứ 2, ngăn thứ 3. Sau khi lắng, nước trong được dẫn quay trở lại nhà máy phục vụ sản xuất, còn bùn thải được bơm lên ngăn thứ nhất để xử lý.

Ngăn thứ nhất dùng để chứa bùn thải đã được phủ bùn, cách mép trên bể khoảng 1m, mặt bể chủ yếu là bùn.

Tại ngăn thứ 3, cơ quan chức năng phát hiện trên bờ có 2 bao chứa cát được buộc miệng, có một dây thừng thông xuống ngăn chứa thứ 3, một đầu dây để ở trên bờ, một đầu dây được buộc vào bao cát dùng để ngăn miệng cống.

Tại vị trí này nước chảy mạnh vào miệng ống và chảy trực tiếp ra hồ điều hòa sinh thái. Khu vực nước chảy ra kèm theo bùn thải đã phủ kín mặt hồ điều hòa với diện tích khoảng 300m2.

Ngay sau kiểm tra, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Nhà máy nước Hưng Vĩnh chấm dứt hành vi xả nước thải, bùn thải không qua xử lý ra môi trường; yêu cầu người đại diện theo pháp luật của nhà máy có mặt tại Phòng Cảnh sát Môi trường để làm việc.

Duy Khang (T/H)
Xem phiên bản mobile