Thứ ba 07/04/2020 20:53
Úc:

Nước ngọt tại Sydney cạn nhanh do hạn hán

17/08/2019 05:41
Ngày 16/8, Chính phủ Úc cho biết, do hạn hán, nguồn cung cấp nước của Sydney - thành phố lớn nhất cả nước, đang dần cạn kiệt với tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.
Ô nhiễm báo động: Tìm thấy các hạt nhựa siêu nhỏ ở Bắc Cực Hậu Giang: Nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước từ xả thải của Nhà máy mía đường, cồn Long Mỹ Phát Phòng chống hạn hán, thiếu nước trong mùa khô 2018-2019

Theo Cơ quan quản lý nước bang New South Wales (WaterNSW), nguồn cung cấp nước chính của thành phố là đập Warragamba, hiện chỉ đạt 51,4% công suất, giảm 17,8% so với năm 2018 và chỉ bằng một nửa năm 2017. Lượng nước chảy vào đập năm 2019 chỉ bằng 10% so với năm ngoái. Tổng mực nước của 11 con đập tại Sydney chỉ đạt 50,1%.

nuoc ngot tai sydney can nhanh do han han
Các con đập ở Sydney (Úc) đang phải đối mặt với hạn hán. Ảnh: ABC.

Số liệu do WaterNSW cung cấp cho thấy, với tốc độ giảm hiện tại của dòng nước, lượng mưa, các đập của Sydney chỉ có thể dự trữ được lượng nước đủ cho hai năm nữa.

Bộ trưởng Nước, Tài sản và Nhà ở NSW Melinda Pavey chia sẻ: "Chúng tôi chưa từng thấy hiện tượng này trước đây. Những con đập này luôn hoàn thành đúng nhiệm vụ của chúng, nhưng tình hình hiện tại đã khác hoàn toàn".

Bà Pavey cho biết thêm, tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở các thành phố lớn khác trong nước. Nguồn nước có nguy cơ cạn kiệt trong 12 tháng tới.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng đã phải vào cuộc, đưa ra các chính sách tiết kiệm nước khẩn cấp trong những tháng gần đây, bao gồm hạn chế sử dụng nước ở những nơi ngoài trời.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 1.000 cư dân Sydney của trang nghiên cứu Kantar Public cho thấy, mặc dù nguồn cung nước đã giảm đáng kể, điều kiện thời tiết khô nóng, 47% người dân vẫn không nhận ra rằng họ đang sống trong hạn hán.

Tháng 3 vừa qua, Nhà máy khử mặn nước của Sydney đã hoạt động hết công suất để xử lý nước biển với mục tiêu nâng lượng nước dự trữ của thành phố lên 70%. Giới chức cho biết, trong tuần này sẽ triển khai kế hoạch mở rộng quy mô nhà máy.

Diệu Anh (Theo Reuters, WaterNSW)
Xem phiên bản mobile