Thứ tư 27/09/2023 00:01
Dòng sự kiện

Quảng Bình: Thay đổi phương án xử lý 3 triệu m³ vật liệu tại nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

11/09/2023 10:23
Tỉnh Quảng Bình đã thống nhất việc không nhấn chìm 3 triệu m³ vật liệu xuống biển khi nạo vét cảng nhận than của nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 thay vì nhấn chìm xuống biển như đề xuất trước đây để bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 13/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã có văn bản tham mưu về vấn đề này. Văn bản này cho biết, hạng mục xây dựng Cảng nhập than và đê chắn sóng tại dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch hiện đã thi công đắp đá đê chắn sóng, sản xuất lắp đặt khối phá sóng, cọc khoan nhồi bến và cầu dẫn. Tổng khối lượng vật chất sau khi nạo vét để thi công dự án khoảng 2.842.095 m3.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại quyết định số 3321/QĐ-BTNMT ngày 25/12/2017 thì 854.000 m3 được đưa lên bờ để tận dụng san lấp mặt bằng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, khối lượng còn lại 1.988.095 m3 đưa đi nhận chìm ở biển.

Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã thống nhất phương án thay đổi cách thức xử lý đối với vật liệu khi nạo vét cảng nhận than của nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Trung tâm điện lực Quảng Trạch, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch). Quan điểm thống nhất là không nhấn chìm 3 triệu m³ vật liệu nạo vét xuống biển như phương án đưa ra ban đầu, mà thay đổi theo hướng ưu tiên sử dụng nạo vét để san lấp mặt bằng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành của địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án Điện 2 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiến hành lên phương án cụ thể xử lý gần 3 triệu m³ vật liệu xây dựng khi tiến hành nạo vét. Không nhấn chìm xuống biển để bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Đối với vật liệu nạo vét, tỉnh Quảng Bình ưu tiên phương án đưa vào sử dụng một phần để xây dựng mặt bằng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch, một phần đưa vào tạm trữ ở một số khu vực trên địa bàn không có dân cư sinh sống, hoặc người dân đã đi vùng tái định cư.

Quảng Bình: Thay đổi phương án xử lý 3 triệu m³ vật liệu tại nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch
Khu vực nạo vét cảng than ở nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Việc sử dụng các khu vực tạm trữ vật liệu nạo vét, UBND tỉnh Quảng Bình giao cho các sở, ngành liên quan tiến hành đánh giá tác động môi trường, thiết kế, lập dự toán…hợp lý để vừa tiết kiệm ngân sách vừa không để phí nguồn tài nguyên vật liệu đã nạo vét.

Với tổng mức đầu tư dự án là 41.130 tỉ đồng, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 48,6ha. Dự án gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW. Khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm khoảng 8,4 tỷ kWh. Dự kiến công trình được hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2025.

PV
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động