Quảng Ninh quyết tâm không để tái diễn sự cố môi trường

04/06/2023 16:36 Tăng trưởng xanh
Sau “sự cố” về rác thải sinh hoạt tràn ngập khắp đô thị du lịch hồi tháng 8/2021, chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã không ngừng tìm kiếm các giải pháp xử lý rác sinh hoạt thải theo hướng bền vững, quyết tâm giữ sạch môi trường sống cho người dân.
Quảng Ninh quyết tâm không để tái diễn sự cố môi trường

(Ảnh minh hoạ)

Hiện tại, để xử lý tình huống sự cố về môi trường hồi năm 2021, thành phố tạm thời xử lý rác thải sinh hoạt theo hình thức xử lý thủ công, chôn lấp tại khu vực giáp ranh hai xã Vũ Oai và Hòa Bình (bãi rác Hòa Bình). Lượng rác thải sinh hoạt thu gom hàng ngày trên địa bàn thành phố đưa vào tiếp nhận, tập kết và xử lý tại bãi rác Hòa Bình trung bình khoảng 320 - 350 tấn/ngày. Khối lượng rác đã tập kết và xử lý từ 01/5/2021 đến nay tại khu vực bãi rác xã Hòa Bình khoảng 249.767 tấn. Trong đó, khối lượng rác đã xử lý chôn lấp hợp vệ sinh khoảng 84.634 tấn; rác xử lý tạm còn tồn khoảng 165.133 tấn.

Mới đây, thành phố đưa ra phương án hợp tác với một doanh nghiệp ở tỉnh Hòa Bình để xử lý toàn bộ rác thải cho thành phố theo hướng tiến hành phân loại thành rác vô cơ, rác hữu cơ tại địa phương, sau đó rác được đóng vào các container đưa đi xử lý bằng phương pháp đốt đối với rác vô cơ, hoặc làm phân bón đối với rác hữu cơ tại tỉnh Hòa Bình.

Dự kiến, doanh nghiệp này có thể xử lý được 600 tấn rác/ngày cho thành phố Hạ Long, trong đó 350 tấn rác được thải ra hàng ngày và 250 tấn rác tồn đang được tập trung ở bãi rác Hòa Bình. Với kế hoạch trên, dự kiến chỉ trong 2 - 3 năm là toàn bộ rác đang tập kết chưa được xử lý ở bãi rác xã Hòa Bình sẽ được xử lý dứt điểm. Cùng với đó, thành phố đang tích cực tìm nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác phát điện tại xã Sơn Dương đã được quy hoạch.

Ông Trần Ngọc Thế, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hạ Long cho hay, Việc xử lý rác thải sinh hoạt theo phương pháp chôn lấp chỉ là giải pháp tình thế, không thể chôn lấp rác mãi được vì không đủ đất và phương pháp này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Về cơ bản, phương pháp đốt vẫn là lựa chọn ưu tiên.

Trước đó, năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt dự án Trung tâm xử lý rác thải rắn cho Công ty Cổ phần tập đoàn Indevco (Công ty Indevco) với quy mô triển khai xây dựng 6 lò đốt rác, tổng công suất 900 tấn rác/ngày tại xã hai xã Vũ Oai và Hòa Bình. Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc trong đầu tư như điều chỉnh quy hoạch; điều chỉnh chủ trương đầu tư; thay đổi hình thức đầu tư; tính pháp lý; công nghệ chưa phù hợp, sau 8 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành và chưa thể đưa vào vận hành. Thậm chí, Công ty Indevco đã có ý định từ bỏ dự án thông qua các tuyên bố cho, tặng lại dự án với chính quyền địa phương khiến vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trở nên “nóng” hơn.

Rác thải sinh hoạt trở thành bài toán đau đầu đối với chính quyền thành phố Hạ Long, Cẩm Phả và thị xã Quảng Yên kể từ tháng 8/2021 khi mà sự bất đồng về tài chính giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp đầu tư dự án xử lý rác thải rắn là Công ty Indevco. Với phản ứng tiêu cực của Công ty Indevco khi không cho phép một doanh nghiệp thu gom, xử lý rác thải mượn đường vào đổ rác, thành phố du lịch Hạ Long lâm vào cảnh rác thải tràn lan và kéo dài nhiều ngày.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động