Thứ năm 28/09/2023 05:35
Dòng sự kiện

Sáng kiến xóa điểm đổ rác sai quy định

17/09/2019 04:00
Từ sáng kiến của một công nhân, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã xóa 22 điểm đổ rác sai quy định, cải thiện đáng kể bộ mặt đô thị tại các tuyến đường nội thành.
Chống rác thải nhựa - Làm cho thế giới sạch hơn Nội địa hóa công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng tại Việt Nam Khoảng cách an toàn về môi trường đối với cơ sở xử lý chất thải rắn

Chỉ dài 1.520 m nhưng tuyến phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) có tới 45 ngõ nhỏ. Những năm trước, tuyến phố này được đặt nhiều thùng chứa rác cố định. Rác thải chất đầy trên mỗi thùng 600 lít, bốc mùi hôi thối, chưa kể nhiều người thiếu ý thức, còn vứt rác ra ngoài thùng, tạo thành "núi rác" ngay trước các ngõ, khiến đoạn đường vốn đã ngắn càng trở nên chật chội, nhếch nhác. Phó Giám đốc Urenco chi nhánh Hai Bà Trưng Nguyễn Ðức Dũng cho biết: "Mỗi ca làm việc ban ngày, chúng tôi phải cẩu ba lần mới hết rác".

sang kien xoa diem do rac sai quy dinh
Ðiểm chứa rác đầu ngõ 506 phố Bạch Mai được xóa bỏ, vệ sinh sạch sẽ và đặt bình nước miễn phí phục vụ người dân.

Tuy nhiên, một công nhân môi trường trong quá trình làm việc đã nảy ra sáng kiến rút bớt các thùng rác và đặt thùng nước tinh khiết tại đây, song song với đó là tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân. Chia sẻ về sáng kiến này, chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Tổ môi trường số 5 cho biết: Những ngày nắng nóng, khi làm việc trên phố, đôi lúc chúng tôi khát nước mà không có nước uống. Vì vậy, tôi nghĩ đặt những bình nước miễn phí trên phố vừa phục vụ người dân, phục vụ công nhân môi trường, thử thay đổi ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng nơi quy định".

Nghĩ là làm, chị mạnh dạn báo cáo lãnh đạo chi nhánh và nhanh chóng được lãnh đạo đồng ý cho triển khai. Ðể có thể đặt được những thùng nước tinh khiết, việc đầu tiên là phải rút dần các thùng rác cố định, trả lại môi trường trong sạch. Sau khi nghiên cứu, đánh giá, bắt đầu từ tháng 5/2019, chi nhánh Hai Bà Trưng đã thử nghiệm bằng cách rút năm thùng rác đầu tiên ở các điểm có lượng rác ít nhất, vệ sinh địa điểm sạch sẽ, đặt bình nước tinh khiết kết hợp với biển báo cấm đổ rác và thông báo thời gian đổ rác. Tiếp theo đó, chi nhánh tiếp tục phối hợp tổ dân phố rút thêm tám thùng rác tại các điểm khác kết hợp vận động nhân dân không đổ rác ban ngày.

"Nơi nào nhanh thì chỉ hai tuần, nơi nào chậm thì sau một tháng là có chuyển biến, song khó khăn nhất là các thùng còn lại, do tại những nơi này, việc vứt rác bừa bãi đã ăn sâu vào thói quen của người dân. Dù vậy, chúng tôi vẫn quyết làm tới cùng, kiên trì vận động, ứng trực để nhắc nhở kịp thời để người dân thay đổi thói quen" - ông Dũng cho biết.

Chỉ sau 3 tháng, trên tuyến phố Bạch Mai đã không còn thùng rác cố định, các điểm đen rác hoàn toàn biến mất, trả lại vỉa hè sạch sẽ, sự phong quang cho con phố. Từ ngày thùng rác ngay ngõ được di dời, chị Trần Thu Hương, chủ cửa hàng quần áo đầu ngõ 205 Bạch Mai như trút được gánh nặng.

Chị Hương chia sẻ: "Suốt nhiều năm, phải chịu đựng sự ô nhiễm từ thùng rác đầu ngõ, tôi chẳng biết than thở cùng ai. Giờ thì môi trường khu vực được cải thiện hẳn".

Sau khi các điểm đen rác được dẹp bỏ, thói quen bỏ rác đúng giờ và đúng nơi quy định đi vào nền nếp, các bình nước tinh khiết sẽ được di dời tới các điểm khác để thực hiện "sứ mệnh" của mình. Vui hơn khi những bình nước tinh khiết được người dân tìm đến sử dụng. Có điểm, cứ hai ngày công ty lại thay một bình. Có điểm, người dân cùng tham gia hỗ trợ, tự nguyện đổi bình khác cho công ty khi hết nước.

"Từ kinh nghiệm tại tuyến phố Bạch Mai, chúng tôi đang tiếp tục triển khai trên các tuyến phố khác trên địa bàn quận" - Phó Giám đốc Urenco chi nhánh Hai Bà Trưng cho biết.

Cũng từ thành công của chi nhánh Hai Bà Trưng, các chi nhánh khác của Urenco đã học tập làm theo. Công ty đã phối hợp UBND các phường thuộc quận Ba Ðình, xây dựng phương án, quy trình năm bước xóa điểm đổ rác bừa bãi tại các tuyến phố Ðội Cấn, Ðê La Thành.

Sau khi điểm chứa rác thải được xử lý, thay thế bằng việc đặt các cây xanh, chậu hoa, công ty sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý. Ðồng thời, công ty theo dõi, ghi chép, tổng hợp các trường hợp vi phạm, định kỳ gửi cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để nhắc nhở và xử lý, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân. Trong hai tháng trở lại đây, với chiến dịch ra quân quyết liệt, Urenco đã xóa thành công 22 điểm chứa rác thuộc bốn quận trung tâm: Ba Ðình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ðống Ða, góp phần cải thiện bộ mặt đô thị của thành phố.

Theo Báo Nhân dân
Xem phiên bản di động