Thứ hai 30/11/2020 15:22

Sự phát triển của san hô có phụ thuộc vào mặt trời?

02/11/2019 20:46
Từ xưa đến nay, các nhà khoa học vẫn xác định ánh sáng mặt trời có vai trò to lớn trong việc hình thành sự đa dạng sinh học của san hô cũng như giúp hệ thực vật này mở rộng diện tích. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất lại đi ngược giả định khoa học này. 
Nghiên cứu tác động của nguồn cấp nước Công nghệ thực vật: Cây dương có khả năng làm sạch môi trường ô nhiễm

Tiến sĩ Ed Roberts của Đại học James Cook (JCU - Australia) cùng các cộng sự tiến hành tìm hiểu sự đa dạng sinh học về san hô tại Vịnh Kimbe của Papua New Guinea. Các nghiên cứu trước đây cho rằng lượng ánh sáng mặt trời nhiều hơn sẽ đem đến nhiều năng lượng hơn, dẫn đến hệ sinh thái rạn san hô trở nên đa dạng.

Cho rằng các công trình này thiếu dữ liệu chất lượng cao, nghiên cứu mới khảo sát bộ dữ liệu lớn chưa từng thấy gồm 8.460 quần thể san hô ở 6 rạn san hô với những độ sâu khác nhau.  

su phat trien cua san ho co phu thuoc vao mat troi
Rạn san hô - ảnh MH.

Lý giải điều này, Tiến sĩ Roberts phân tích rất cụ thể về mặt lý thuyết, thì nhiều nguồn năng lượng hơn cho phép nhiều cá thể cùng tồn tại và đây là mục đích hướng tới để duy trì số lượng, tránh xảy ra tuyệt chủng. Tuy nhiên, hiện các nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Roberts lại không đồng nhất với giả thuyết có sự liên quan mật thiết giữa ánh sáng mặt trời với đa dạng sinh học.  

Bởi khi công trình mới nghiên cứu thì các nhà khoa học lại phát hiện các quần thể san hô đa dạng nhất khi ở độ sâu khoảng 15-20m, và càng ở tầng nông thì càng ít san hô. Điều đó đặt ra câu hỏi, liệu giả thuyết sự đa dạng của sinh học phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời có đúng trong mọi trường hợp?

Tiến sĩ Tom Bridge - một thành viên trong nhóm nghiên cứu thì cho rằng: "Kết quả bất ngờ trên có thể khiến giới khoa học xem xét lại lý thuyết khoa học về môi trường theo quy mô rộng lớn hơn. Những rạn san hô cực kỳ đa dạng là hệ sinh thái lý tưởng để kiểm chứng giả thuyết về sự đa dạng sinh học trong tự nhiên".

Theo các tác giả, công trình nghiên cứu mới đặt ra câu hỏi về tính bền vững của những giả thuyết hiện nay xét trên bình diện rộng lớn hơn như hệ sinh thái nước ngọt, nước mặn và trên mặt đất. Do đó, các nhà sinh thái học có lẽ cần xem xét lại những nguyên nhân căn bản tác động đến sự đa dạng sinh học.

 

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile