Tạo khung pháp lý cho dự án trên mặt khu vực dự trữ khoáng sản

27/02/2020 12:53 Chính sách - Pháp luật
Bộ Tài nguyên Môi trường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tính cấp thiết ban hành Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” làm cơ sở Quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia.
Đề xuất một số cơ chế, chính sách đặc thù trong quản lý quặng đuôi từ khai thác chế biến khoáng sản
tao khung phap ly cho du an tren mat khu vuc du tru khoang san
Một bãi khai thác cát sông Hồng tại quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: Anh Tuấn

Trong hai năm trở lại đây, nhiều địa phương như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... đã có nhiều văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai các dự án trên mặt tại các khu vực dự trữ khoáng sản.

Tại Quyết định số 645/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các khu vực dự trữ khoáng sản, trong đó có nhiều khu vực dự trữ khoáng sản phân bố dọc dải ven biển, nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án kinh tế-xã hội (dự án du lịch, điện gió, điện mặt trời, khu công nghiệp...). Tuy nhiên, Quyết định này chưa quy định tính pháp lý để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội những khu vực ở dưới có dự trữ khoáng sản; chưa quy định thời gian dự trữ khoáng sản để phù hợp phát triển dự án trên mặt dẫn đến việc các dự án phát triển kinh tế xã hội trên mặt chưa thể triển khai được. Chính vì vậy, cần phải điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 645/QĐ-TTg để có cơ sở pháp lý triển khai thủ tục đầu tư cho các dự án phát triển kinh tế trên mặt.

Luật Đầu tư, Luật Đất đai chỉ quy định về thời gian hoạt động, diện tích đất sử dụng nhưng chưa có quy định cụ thể về việc triển khai các dự án đầu tư trên mặt mà bên dưới có khoáng sản thuộc khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia. Bên cạnh đó, Luật Khoáng sản cũng chưa quy định nếu ở dưới có khoáng sản thuộc khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia thì ở trên mặt có được triển khai các dự án kinh tế khác hay không. Vì vậy, chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 645/QĐ-TTg nêu trên.

Trước yêu cầu thực tiễn của công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, nhu cầu cấp bách của các địa phương để triển khai các dự án trên mặt, do đó cần thiết phải sớm ban hành Nghị định “Quản lý khoáng sản ở các khu vực dự trữ để phát triển các dự án trên mặt” trong thời gian sớm nhất.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động