Thái Bình kiên quyết giải toả các bến bãi không nằm trong quy hoạch

15/10/2019 18:37 Tác động môi trường
Tỉnh uỷ Thái Bình vừa có văn bản yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự Đảng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện uỷ, thành uỷ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quản lý trước một số vấn đề tồn tại ở địa phương, trong đó có nội dung kiên quyết giải toả các bến bãi vật liệu không nằm trong quy hoạch.

Thực trạng và đề xuất công cụ quản lý môi trường cho các dự án khai thác khoáng sản Hạ Long lập đường dây nóng về khai thác khoáng sản trái phép Bắc Giang: Nổ mìn khai thác than, hàng loạt nhà dân bị hư hại

Cụ thể, trước hiện trạng các tuyến đê, bãi sông thuộc địa bàn tỉnh, tình trạng kinh doanh ở các bến bãi không nằm trong quy hoạch; làm nhà, hàng quán trong hành lang thoát lũ; xe quá tải chạy trên đê gây hư hỏng mặt đê, không đảm bảo an toàn cho công trình đê điều vẫn còn xảy ra và chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, hành lang an toàn đường thuỷ, ngăn cản dòng chảy trên hệ thống sông trục, kênh mương còn tiếp diễn phức tạp.

Ở một số xã thuộc địa bàn hai huyện Thái Thuỵ và Tiền Hải còn hiện tượng sử dụng đất bãi triều không đúng mục đích, quy hoạch, ảnh hưởng bất lợi đến công tác quản lý, sử dụng đất đai và việc thu hồi, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình.

thai binh kien quyet giai toa cac ben bai khong nam trong quy hoach
Ảnh minh họa.

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nghiêm túc chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế nêu trên, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm chắc và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh về quản lý giao thông trên các tuyến đê biển, đê sông; chống lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ; quản lý bãi triều tại các xã ven biển.

Ban cán sự UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với các huyện, thành phố kiên quyết giải toả các bến bãi tập trung, trung chuyển vật liệu ở các bãi sông không nằm trong quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt; làm nhà hàng quán trong hành lang bảo vệ đê; chất tải vật liệu, xây dựng công trình ngoài bãi sông, trong hành lang thoát lũ. Kiểm tra, rà soát việc cấp phép, cho thuê đất, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân trong phạm vi bảo vệ đê điều, bãi sông, hành lang thoát lũ; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục dừng việc cho thuê đất bãi triều ngoài đê quốc gia, đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất bãi do vi phạm đối với diện tích đất bãi nhân dân tự ý cắm vây, dựng chòi để khai thác ngao tự nhiên và các khu nuôi thuỷ sản tự phát. Thu hồi đất theo quy định đối với các trường hợp cho thuê đất không đúng thời hạn, không đúng quy hoạch, không đúng thẩm quyền quy định. Ngăn chặn, chấm dứt ngay tình trạng các hộ dân tự ý cắm vây, dựng chòi để nhận đất.

Ban Thường vụ huyện ủy, thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành chức năng của tỉnh trong việc tổ chức thực hiện và xử lý nghiêm những vi phạm.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động