Thứ tư 21/10/2020 04:10

Tham vấn Dự thảo Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040

17/07/2020 12:55
Trong các ngày 03/07 tại Hà Nội và 14/07 tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) được sự hỗ trợ của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Chiến lược Bảo vệ môi trường (BVMT) quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 khu vực miền Bắc và miền Nam, thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu đến từ các Sở, ngành và các chuyên gia, tổ chức.
Thống nhất các nội dung dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
tham van du thao chien luoc bao ve moi truong quoc gia den nam 2030 tam nhin den nam 2040
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 05 tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1216/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tuy nhiên, trước tình hình phát triển mới trên Thế giới và của đất nước, chuẩn bị bước vào thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, việc nhìn nhận, đánh giá lại tình hình thực hiện Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020 là rất quan trọng và cần thiết, nhằm đề ra những mục tiêu, định hướng cụ thể cho công tác BVMT ở Việt Nam trong thời kỳ mới, giai đoạn 2021-2030. Công tác BVMT trong tình hình hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 sẽ tập trung vào BVMT trong khai thác, sử dụng tài nguyên và các lĩnh vực/hoạt động đồng lợi ích giữa BVMT và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH).

Trình bày về Dự thảo Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2040, TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng ISPONRE cho biết, với 4 nhóm nhiệm vụ được định hướng, dự thảo Chiến lược trong giai đoạn tới sẽ tập trung vào các mục tiêu tổng quát: Ngăn chặn được xu hướng gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách, từng bước cải thiện chất lượng môi trường; ngăn chặn sự suy giảm của đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên; nâng cao năng lực, từng bước chủ động thích ứng với BĐKH, xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh, cac-bon thấp, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của đất nước.

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường được Bộ TN&MT giao là đơn vị đầu mối thực hiện nhiệm vụ “Điều tra, đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020 và xây dựng Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030”, đến nay, Viện đã hoàn thành Báo cáo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030. Chiến lược nhấn mạnh viêc chủ động phòng ngừa, kiểm soát đối với các dự án, cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao, đồng thời, tập trung giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách, bao gồm ô nhiễm môi trường không khí, quản lý chất thải rắn và ô nhiễm môi trường nước.

Nhận thức được tầm quan trọng của Chiến lược BVMT, đặt ra nhiều thách thức mới đến 2030, tầm nhìn đến 2040, tại Hội thảo, nhóm xây dựng Dự thảo Chiến lược đã tiếp thu các ý kiến góp ý đến từ các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp,…và tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện Chiến lược BVMT trong thời gian tới.

Thuý Hà

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile