Thứ năm 09/02/2023 03:27
Dòng sự kiện

Than Núi Béo: Đẩy mạnh hoạt động bảo vệ môi trường

12/09/2019 13:00
Trong những năm qua, cùng với việc tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ mới để đẩy mạnh sản xuất thì công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty CP Than Núi Béo coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm,nhằm đảm bảo các mục tiêu về môi trường xanh, sạch, đẹp trong sản xuất.
Ngành than, khoáng sản và công cuộc bảo vệ môi trường
than nui beo day manh hoat dong bao ve moi truong
Một góc sân công nghiệp +35 Công ty CP than Núi Béo được trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Lãnh đạo Công ty quán triệt, trước mỗi ca sản xuất, cán bộ trực ca, quản đốc, tổ trưởng... các công trường, phân xưởng cần nhắc nhở chi tiết các phần việc về công tác vệ sinh an toàn lao động, bảo vệ môi trường thông qua cuộc họp, giao ban sản xuất các đơn vị tới người lao động. Hàng ngày, các phòng ban chuyên môn tổ chức kiểm tra, chấm điểm thi đua tuần làm cơ sở thi đua tháng, quý, năm, nhắc nhở kịp thời các công trường, phân xưởng không đảm bảo các tiêu chí về môi trường khắc phục theo yêu cầu, đồng thời tổ chức khen thưởng kịp thời các đơn vị làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp tại nơi sản xuất. Mặt khác, các tổ chức đoàn thể Công ty vào cuộc vận động mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo các mục tiêu về môi trường xanh, sạch, cải thiện tốt điều kiện, cảnh quan môi trường ở các khai trường v.v.

Công ty đã có nhiều hoạt động tích cực đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường ngay tại mặt bằng các công trường, phân xưởng như: Trồng cây xanh tại khu vực bãi thải đã ngừng đổ thải và khu vực giáp khu dân cư, khu vực đường lên bãi thải được phủ xanh với 17ha trồng cây xanh, trị giá 33,5 tỷ đồng; trồng cây xanh tạo cảnh quan khu vực gara ô tô mặt bằng +35 Trung tâm Điều hành sản xuất, trị giá hơn 800 triệu đồng; trong khai trường sản xuất than, các phân xưởng đều thực hiện tốt vệ sinh công nghiệp, ngăn ngừa bụi phát tán ra môi trường xung quanh; thường xuyên kiểm tra hệ thống phun sương lắp tại các cụm sàng, khu than, phát hiện và khắc phục kịp thời các hệ thống phun sương bị hỏng. Tại mặt bằng các khu vực chế biến, sàng tuyển than, Công ty triệt để áp dụng các biện pháp chống bụi, chống ồn; thu gom xử lý nước thải; trồng cây bảo đảm môi trường... Trên các tuyến đường vào mỏ, Công ty bố trí xe phun nước dập bụi và cắt cử công nhân quét dọn thường xuyên, làm cho môi trường khu vực sản xuất luôn đảm bảo sạch, không làm ảnh hưởng đến dân cư sinh sống hai bên đường.

Cùng với đó, vấn đề xử lý nước thải mỏ được chú trọng, Công ty tiến hành xử lý tập trung bằng thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại. Toàn bộ nước trong mỏ thải ra đều được thu gom, xử lý đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, được tái sử dụng phục vụ sản xuất, không làm ảnh hưởng tới đời sống dân sinh.

Công ty đã phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành quan trắc môi trường định kỳ, tần suất quan trắc một quý một lần để kiểm tra ảnh hưởng của khai thác đến môi trường nước, không khí và môi trường đất theo đúng quy định. Các thông số đánh giá gồm: nồng độ bụi, khí thải, tiếng ồn, ánh sáng...). Kết quả quan trắc môi trường sẽ là cơ sở để kiểm tra đánh giá, xử lý các tiêu chuẩn vượt quá giới hạn cho phép và làm cơ sở để báo cáo định kỳ cơ quan chức năng.

Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ nhất năm 2019 của Công ty được tổ chức gắn với chủ đề "Chống rác thải nhựa” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường. Trong bài phát biểu phát động phong trào, đồng chí phó chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Thu Kiều An đã kêu gọi nữ công nhân lao động Công ty tăng cường các hoạt động xung kích, tình nguyện hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, tuyên truyền chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần để thiết thực góp phần bảo vệ môi trường.

Vì mục tiêu phát triển bền vững của đơn vị, trong thời gian tới Công ty CP Than Núi Béo tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường, phấn đấu vì một mỏ than xanh - sạch - thân thiện với môi trường.

Thu Vân
Xem phiên bản di động