Thứ hai 10/08/2020 14:33

Thanh tra diện rộng về quản lý thông tin thuê bao di động

01/10/2019 11:34
Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản chỉ đạo về việc mở đợt thanh tra trên diện rộng về công tác quản lý thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc.
Làm gì để bảo vệ chính mình khi ô nhiễm không khí? Thủ tướng Thái Lan họp khẩn vì ô nhiễm không khí Ô nhiễm không khí ở Hà Nội vượt ngưỡng báo động đỏ, cực kỳ nguy hại đến sức khỏe

Thực tế hiện nay, tình trạng SIM “rác” vẫn được bày bán công khai, người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh.

Xảy ra tình trạng trên là do các quy định không giới hạn số lượng SIM mà người dân, tổ chức, doanh nghiệp được sử dụng. Lợi dụng ‘kẽ hở’ này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng để đăng ký thông tin cho hàng loạt SIM thuê bao điện thoại di động nhưng không rõ các SIM này đang ở đâu, do ai sở hữu.

thanh tra dien rong ve quan ly thong tin thue bao di dong
Sim 'rác' vẫn được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Ảnh minh họa

Trước thực trạng này, Bộ TT&TT yêu cầu cần đẩy mạnh việc thanh tra, siết chặt quản lý thông tin của các thuê bao di động trên toàn quốc nhằm giảm tối đa những nguy cơ mất an toàn, an ninh có thể xảy ra.

Theo đó, Bộ có văn bản chỉ đạo các Sở TT&TT 63 tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp viễn thông di động, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán SIM điện thoại trái pháp luật trên địa bàn.

Cụ thể, đợt thanh tra này sẽ được Bộ triển khai từ tháng 10/2019.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra này.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile