Thứ năm 09/12/2021 01:00
Hà Đông (Hà Nội):

Thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học

03/12/2019 19:53
Hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa", Hà Nội đang thí điểm triển khai chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa. Mới đây, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại các trường học trên địa bàn quận năm học 2019-2020.
Chương trình "Một giây hành động - Bảo vệ môi trường"
thu gom phan loai va tai che vo hop sua tai truong hoc
90% học sinh các trường mầm non, tiểu học công lập trên địa bàn Hà Nội tham gia chương trình sữa học đường.

Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến nay trên địa bàn có khoảng hơn 90% học sinh các trường mầm non, tiểu học công lập tham gia chương trình sữa học đường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một lượng lớn vỏ hộp sữa được thải ra môi trường. Nếu lượng vỏ hộp sữa giấy này được thu gom, tái chế, không những giảm được lượng rác thải mà còn tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường như bàn ghế, tấm lợp sinh thái…

Theo kế hoạch, quận Hà Đông sẽ bắt đầu triển khai thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại 72 trường mầm non và tiểu học công lập đang tham gia chương trình sữa học đường trên địa bàn quận từ tháng 12/2019 đến hết năm học 2019-2020.

Trước hết, quận tổ chức hội nghị thông tin và tập huấn phương thức triển khai thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa đến ban giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác sữa học đường các trường mầm non, tiểu học. Cụ thể là phân loại vỏ hộp sữa giấy để tái chế; thiết lập hệ thống cơ sở vật chất phục vụ việc phân loại và thu gom vỏ hộp sữa giấy sau khi sử dụng tại các trường tham gia chương trình; tổ chức hoạt động hướng dẫn phân loại và lưu giữ vỏ hộp sữa cho các giáo viên và học sinh tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận; tổ chức phân loại, lưu giữ vỏ hộp sữa tại trường, định kỳ tiến hành thu gom tại các trường và chuyển đến cơ sở tái chế.

Dự kiến, việc thu gom vỏ hộp sữa sẽ được thực hiện 02 tuần/01 lần, do Công ty TNHH Lagom Việt Nam tổ chức thu gom trực tiếp tại trường.

Các trường tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh môi trường, bao gồm: miếng dán sinh thái (sử dụng miếng dán sinh thái dán vào lỗ cắm ống hút để trong quá trình lưu trữ không phát sinh mùi và đảm bảo vệ sinh môi trường. Miếng dán có thể giúp vỏ hộp sữa lưu lại trong 15 ngày); thùng/túi lưu trữ tại các trường có kích thước phù hợp với số lượng vỏ hộp sữa của từng trường và thời gian thu gom; các tài liệu truyền thông, hướng dẫn thực hiện phân loại, thu gom.

Với việc làm đơn giản là xếp gọn và phân loại riêng vỏ hộp sữa giấy để thu gom, tái chế sẽ góp một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng rác thải ra môi trường, tận dụng nguồn nguyên liệu, biến rác thải thành vật dụng có ích. Đồng thời, góp phần giảm chi phí xử lý rác và giảm tác động đến môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile