Từ 15/9, du khách không được mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần lên đảo Cô Tô

04/09/2023 10:34 Quản lý nguồn thải
Sau 1 năm thí điểm, sắp tới đây du khách phải chính thức tuân thủ việc không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần lên đảo Cô Tô, Quảng Ninh.

Thông tin với báo chí, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Cô Tô ông Nguyễn Hải Linh cho biết, UBND huyện Cô Tô đã có chủ trương chính thức về việc bảo vệ môi trường biển.

Cụ thể, từ ngày 15/9, không cho phép tất cả hành khách mang túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra đảo Cô Tô.

Từ 15/9, du khách không được mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần lên đảo Cô Tô

Người dân và chính quyền huyện Cô Tô phối hợp dọn rác tại bãi biển Tình Yêu.

Trước đó, việc này được chính quyền huyện Cô Tô thí điểm khuyến cáo du khách trong vòng 1 năm. Kết quả cho thấy, môi trường biển và trên đảo Cô Tô cải thiện rõ rệt. Đồng thời, người dân và chính quyền cùng phối hợp để dọn rác thải định kỳ ở những bãi tắm, đường xá, thu gom nước thải để xử lý giúp vùng biển đảo Cô Tô ngày càng trong sạch.

Trong quãng thời gian thí điểm, môi trường biển Cô Tô được cải thiện rõ rệt, cá heo đã xuất hiện gần bờ sau nhiều năm vắng bóng. Môi trường biển được tái sinh, nhiều rạn san hô bắt đầu sinh trưởng tốt.

Là một ví dụ gần đây nhất vào ngày 22 tháng 8, trong khi một con thuyền đánh cá đậu ở khu vực nước xung quanh Cô Tô, một con rùa khá lớn đã được phát hiện đang bơi gần con thuyền và dần di chuyển về phía bãi cát.

Từ 15/9, du khách không được mang túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần lên đảo Cô Tô

Rùa biển cỡ lớn xuất hiện tại đảo Cô Tô vào ngày 22/8

Theo ông Linh, lần xuất hiện gần đây nhất của loài rùa biển tại đảo Cô Tô là khoảng 10 năm trước. Vài tháng trước cũng có cá heo bơi, nhào lộn gần bờ đảo Cô Tô.

Hiện tại, loài rùa đang bắt đầu mùa đẻ trứng và chúng chọn các bãi cát sạch làm nơi đẻ trứng vào ban đêm.

Do đó, môi trường biển tại Cô Tô đang dần cải thiện, trở nên sạch sẽ sau khi thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường địa phương. Đặc biệt đáng chú ý là chiến dịch giảm thiểu chất thải nhựa và khôi phục tính sạch sẽ của môi trường biển Cô Tô./.

PV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động