Thứ tư 08/04/2020 16:16

Từ năm 2020, thi Giấy phép lái xe phải học đạo đức giao thông

27/10/2019 11:07
Tại Thông tư mới đây của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đạo đức giao thông trở thành môn hoc bắt buộc trong chương trình đào tạo cấp Giấy phép lái xe (GPLX).
Hà Nội kiểm tra khí thải ôtô Bao giờ Hà Nội phân vùng xe máy và thu phí ôtô vào nội đô? Năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu giảm 5-10% tiêu chí về tai nạn giao thông

Mới đây, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 38/2019 sửa đổi một số điều về đào tạo cấp GPLX với nhiều điểm thay đổi. Một trong những bổ sung nổi bật nhất là từ năm 2020, trong học phần lý thuyết của các chương trình đào tạo thi GPLX sẽ có thêm môn đạo đức giao thông.

Cụ thể, từ ngày 01/01/2020, khi thi GPLX các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông.

tu 2020 thi giay phep lai xe bat buoc phai hoc dao duc giao thong
Từ năm 2020, thi Giấy phép lái xe phải học đạo đức giao thông - ảnh MH.

Các nội dung bao gồm: Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay; Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe; Cơ chế thị trường và sự cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh vận tải; Trách nhiệm, quyền hạn của người sử dụng lao động, của lái xe trong kinh doanh vận tải; Văn hóa giao thông; Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông...

Bên cạnh đó, Thông tư mới của Bộ GTVT cũng quy định, kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết. Học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

Liên quan đến phần thi thực hành trong các bài dự thi cấp GPLX, Thông tư mới của Bộ GTVT bổ sung thêm 2 nội dung: Sát hạch lái xe ôtô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được thực hiện tại trung tâm sát hạch. Người dự sát hạch xử lý các tình huống mô phỏng xuất hiện trên máy tính; Sát hạch thực hành lái xe trong hình để cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người khuyết tật điều khiển xe môtô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Người dự sát hạch phải điều khiển xe tiến qua hình chữ chi.

Duy Khang
Xem phiên bản mobile