Thứ tư 11/12/2019 15:57

Úc triển khai dự án giải quyết rác thải ở Thái Bình Dương

18/08/2019 16:59
Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa tuyên bố sẽ triển khai một dự án mới, trị giá 16 triệu đô la Úc (AUD) để giải quyết vấn đề rác thải tại Thái Bình Dương.
Việt Nam xếp hạng 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường Ngành Y thải ra môi trường 22 tấn rác nhựa mỗi ngày Ô nhiễm báo động: Tìm thấy các hạt nhựa siêu nhỏ ở Bắc Cực

Trong bài phát biểu mới sau Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương tổ chức ở Tuvalu, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Dự án rác thải Thái Bình Dương trị giá 16 triệu đô la Úc, được thiết kế để hỗ trợ các quốc đảo trong khu vực, giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm nhựa dùng một lần trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Thủ tướng nhấn mạnh, sự ra đời của dự án là hết sức cần thiết, vì rác thải nhựa đang khiến sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng, đáng chú ý là làm giảm tỷ lệ sinh.

uc trien khai du an giai quyet rac thai o thai binh duong
Rác thải xuất hiện nhiều tại nhiều nơi trên Thái Bình Dương. Ảnh: World Cukture Pictorial.

Ông Morrison khẳng định, Úc sẽ đảm bảo các loại rác thải trong nước được quản lý tốt, không xuất khẩu trái phép hoặc thải ra các vùng biển của Thái Bình Dương. Đây cũng sẽ là một nội dung quan trọng trong các cuộc vận động môi trường toàn cầu của Australia những năm tới.

Tuyên bố của Thủ tướng Morrison được đưa ra khi chính phủ Úc vừa đạt được thoả thuận cấm xuất khẩu rác sang các nước đang phát triển ở châu Á. Theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ 20 triệu AUD cho ngành công nghiệp tái chế trong nước, giảm tải cho các bãi chôn lấp rác để ngăn chặn xuất khẩu rác ra nước ngoài.

Trước đó, Úc từng nhiều lần bị quốc tế chỉ trích vì có chính sách ứng phó biến đổi khí hậu chưa hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Môi trường Úc Sussan Ley, Dự án rác thải Thái Bình Dương là một phần trong kế hoạch tổng thể làm sạch môi trường khu vực, trong đó dự án sẽ tập trung vào việc thu gom các sản phẩm nhựa phổ biến hiện nay như hộp đựng thực phẩm, lưới đánh cá cũ, các loại túi và ống hút nhựa. Chương trình nhằm giảm lượng rác thải trong khu vực, phát triển năng lực và công nghệ tái chế của ngành công nghiệp địa phương.

Diệu Anh
Xem phiên bản mobile