Chủ nhật 04/06/2023 17:59
Dòng sự kiện

Xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông): Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì các trang trại chăn nuôi

26/11/2022 14:51
Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống tại thôn Nam Tiến xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông) luôn phải sống trong tình trạng khốn khổ, mùi hôi thối, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm do các trang trại chăn nuôi “xả thải”.

Nguy cơ nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân cũng như môi trường xung quanh đã hiện hữu rõ nét trong thời gian dài, song người dân nơi đây vẫn phải cắn răng chịu đựng mà không biết kêu ai.

Đặc tính của nước thải chăn nuôi

Đặc trưng của nước thải từ các trang trại chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn có hàm lượng các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng cao (COD, BOD5, TN, TP, SS... ), đây là những thành phần dễ phân hủy, gây mùi hôi thối, phát sinh khí độc, làm sụt giảm lượng ôxi hòa tan trong nước và đặc biệt nếu không được xử lý khi thải ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây phì dưỡng hệ sinh thái, làm ảnh hưởng đến cây trồng và là nguồn dinh dưỡng quan trọng để các vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra trong nước thải của trang trại chăn nuôi lợn có chứa hàm lượng lớn các vi khuẩn bệnh dịch, đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như động vật trong khu vực. Bên cạnh đó, trong khu trang trại chăn nuôi lớn, việc dọn dẹp phân chuồng bằng nước được sử dụng rộng rãi cũng tạo ra một khối lượng lớn nước thải, trong nước thải chứa hợp chất hữu cơ chiếm 70 - 80% gồm cellulose, protit, acid amin, chất béo, thức ăn thừa… hầu hết các chất hữu cơ dễ phân hủy.

Nỗi ám ảnh của người dân

Theo tìm hiểu, toàn xã Ea Pô có tổng số 33 trang trại chăn nuôi lợn, chủ yếu tập trung ở thôn Hiệp Thắng, thôn Nam Tiến xã Ea Pô, còn lại rải rác trên một số thôn, tại đây, hàng trăm hộ dân đang sinh sống luôn phải gồng mình để chịu đựng với tình trạng ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi thối phát ra từ các trang trại chăn nuôi lợn.

Xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông): Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì các trang trại chăn nuôi
Pv ghi nhận trang trại chăn nuôi quy mô lớn của “ông T” tại thôn Nam Tiến, xã Ea Pô.

Tại thôn Nam Tiến, Phóng viên (Pv) ghi nhận: Tại một trang trại, theo người dân thì chủ của trang trại này là “ông T”, theo quan sát, trang trại này được đầu tư xây dựng với quy mô lên tới hàng nghìn con, với hệ thống khép kín. Phía sau khu trang trại của ông T, men theo rãnh nước nối dài từ trang trại là luồng nước đen kịt và xủi bọt đang xâm nhập trực tiếp ra môi trường, nhiều cây cối và sinh vật chết trôi nổi, mùi hôi thối bốc lên từ dòng nước khiến chúng tôi không thể chịu nổi.

Xã Ea Pô, huyện Cư Jút (Đắk Nông): Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì các trang trại chăn nuôi
Nước thải từ trang trại chăn nuôi xả ra môi trường đang xủi bọt

Người dân nơi đây chia sẻ: Cứ mỗi khi thời tiết hanh khô là mùi hôi thối phát ra từ các trang trại và bốc lên từ mương, rãnh gây ra cho chúng tôi các triệu chứng như cay mắt, bụng trướng lên…do nguồn nước thải chảy thẳng ra suối, nên nó đã ngấm vào lòng đất tác động trực tiếp tới mạch nước ngầm. Nhà tôi có con gái đi làm công nhân ở xa, mỗi lần về, con tôi không chịu nổi cảnh hôi thối và ô nhiễm nguồn nước, thương con nên phải đi thuê nhà nghỉ cho nó ở tạm mấy hôm, còn vợ chồng tôi thì không còn sự lựa chọn, đành sống chung với “ô nhiễm” vậy.

Khi được hỏi vì sao không ý kiến lên chính quyền địa phương? Người dân nơi đây ngậm ngùi cho biết đã rất nhiều lần chúng tôi ý kiến nhưng rồi đâu cũng vào đó.

Cuộc hẹn của Chủ tịch UBND xã Ea Pô

Liên quan đến nội dung mà người dân phản ánh, Pv Tạp chí Công nghiệp môi trường đến trụ sở UBND xã Ea Pô, trao đổi nhanh với Pv qua điện thoại, ông Đinh Công Xoan - Chủ tịch UBND xã đã tiếp nhận thông tin với Pv và hẹn lịch làm việc vào đầu tuần tới.

Mạnh Chiến - Thế Hữu

Xem phiên bản di động