Bắc Ninh nỗ lực để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư

19/12/2022 15:38 Tăng trưởng xanh
Bắc Ninh sẽ tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính, công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin đầu tư; đẩy mạnh vai trò của các cơ quan xúc tiến đầu tư…

Để Bắc Ninh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư, thời gian tới tỉnh sẽ thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, tăng hàm lượng khoa học, suất đầu tư lớn; đặc biệt là các dự án vệ tinh trong chuỗi giá trị sản xuất hoàn chỉnh sản phẩm, các dự án điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp công nghệ cao; sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường, nâng cao tỷ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm.

Bắc Ninh nỗ lực để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư
Bắc Ninh là một trong những địa phương hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.

Với nhiều lợi thế cạnh tranh về vị trí địa lý, sát thủ đô Hà Nội, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc và môi trường đầu tư thông thoáng, chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển bền vững, nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, thời gian qua, Bắc Ninh là một trong những địa phương hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ các lợi thế đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Bắc Ninh trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên, đặc biệt là sau khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Đánh giá tình hình hợp tác đầu tư nước ngoài và chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Gần 20 năm nay, tỉnh Bắc Ninh luôn khẳng định vị trí hàng đầu trong thu hút và sử dụng vốn FDI nhờ môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, thủ tục pháp lý ngày càng thông thoáng và những lợi thế riêng có của. Bắc Ninh là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới”. Theo đó, lũy kế đến nay, tỉnh cấp đăng ký đầu tư cho 1.799 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt gần 23,2 tỷ USD.

Giai đoạn 2011-2021, tỉnh Bắc Ninh chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong thu hút trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút khi toàn tỉnh thu hút được 1.497 dự án và 18,6 tỷ USD vốn đăng ký. Đặc biệt, giai đoạn 2020- 2021, do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, thị trường thế giới đối mặt những khó khăn chưa từng có, dẫn đến ngưng trệ các hoạt động ngoại thương, đứt gãy chuỗi cung ứng, gia tăng chi phí toàn cầu, hạn chế đi lại giữa các quốc gia. Tuy nhiên, với nhiều thuận lợi cùng chính sách thu hút đâu tư thông thoáng, tỉnh Bắc Ninh vẫn ghi dấu ấn khi thu hút nguồn vốn FDI lên tới hơn 1.700 triệu USD, trở thành điểm sáng của Việt Nam trong thu hút vốn đầu tư. Năm 2022, thu hút FDI của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đạt gần 2 tỷ USD, trong đó: cấp mới 124 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 318,8 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 118 dự án với số vốn điều chỉnh tăng gần 1,67 tỷ USD và 43 lượt góp vốn với số vốn góp đạt 47,49 triệu USD.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho biết: Trong gần 19 tỷ USD tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam, số vốn đầu tư tại Bắc Ninh chiếm gần một nửa, đạt hơn 9,3 tỷ USD. Con số này là minh chứng rõ nhất khẳng định sự đánh giá cao và thể hiện sự tin tưởng của chúng tôi đối với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và các địa phương khác của Việt Nam nói chung.

Định hướng thu hút FDI trong giai đoạn tới, ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh nhấn mạnh, cùng với cả nước bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu, rộng với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, Bắc Ninh đã xác định, cộng đồng doanh nghiệp nói chung, cộng động doanh nghiệp FDI nói riêng là động lực quan trọng cho sự phát triển và hội nhập của địa phương. Theo đó, thời gian tới tỉnh tập trung thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao tập trung vào các lĩnh vực: phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố thông minh; công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin; nghiên cứu phát triển; du lịch, dịch vụ tài chính, ngân hàng; đào tạo nhân lực; nông nghiệp công nghệ cao, thực phẩm sạch an toàn… Đồng thời, tiếp cận để nhận đầu tư từ các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ cao, tăng cường đổi mới và tiếp nhận chuyển giao tri thức từ các doanh nghiệp FDI, nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, Bắc Ninh đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, gắn kết với xúc tiến thương mại, du lịch cũng như gắn với hoạt động đối ngoại, văn hóa; xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm (Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu ÂU), các tập đoàn lớn để giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh; chú trọng và tăng cường thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại chỗ; bám sát và hỗ trợ hoạt động của tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính về đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, thuế, bảo hiểm, đất đai; công bố công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch ngành, quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất theo nhiều hình thức để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin đầu tư; đẩy mạnh vai trò của các cơ quan xúc tiến đầu tư đối với các tổ chức ngoại giao và khu vực kinh tế vốn đầu tư nước.

Trần Chiến

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động