Chủ nhật 14/08/2022 08:16
Dòng sự kiện
Dự án Đầu tư xây dựng công trình Cải tạo mở rộng mỏ than Đèo Nai - Công ty cổ phần than Đèo Nai - TKV (điều chỉnh)

Bài 4: Công trình, biện pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường

07/07/2020 11:19
Dự án Đầu tư xây dựng công trình Cải tạo mở rộng mỏ than Đèo Nai - Công ty cổ phần than Đèo Nai - TKV (điều chỉnh) công suất 1,75 triệu tấn than nguyên khai/năm, sử dụng công nghệ khai thác khoan - nổ mìn, kết hợp máy gạt và máy xúc thủy lực gầu ngược để khai thác than.
Bài 3: Nội dung cải tạo, phục hồi môi trường Bài 2: Công trình và biện pháp bảo vệ môi trường Bài 1: Chất thải phát sinh từ Dự án tác động tới môi trường
bai 4 cong trinh bien phap phong ngua va ung pho su co moi truong
Hộ chiếu nổ mìn được lập trên cơ sở hộ chiếu khoan thi công đúng yêu cầu kỹ thuật.

Chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần than Đèo Nai – Vinacomin đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt.

Theo đó, chủ đầu tư đã xây dựng các phương án, biện pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường. Cụ thể như sau:

Phòng chống mưa bão: Lập kế hoạch phòng chống mưa bão; dự trù vật tư, vật liệu cho công tác phòng chống mưa bão.

Thường xuyên tu bổ cải tạo mạng rãnh thoát nước mặt trong khu vực dự án để hướng nước chảy ra ngoài.

Kiểm tra thường xuyên hệ thống mương thoát nước, hệ thống trạm bơm đường ống, hệ thống điện, thông tin liên lạc v.v... đảm bảo thông suốt và liên tục.

Trường hợp nước mưa chảy tràn bể điều hòa của trạm xử lý nước thải mỏ Cọc Sáu, tạm ngừng bơm nước từ hố lắng +32 về lò thoát nước +28 (giữ tạm trong hố lắng +32) và tạm ngừng bơm nước từ dưới moong lên hố lắng +32 (giữ tạm dưới moong). Căn cứ điều kiện thời tiết để tiếp tục bơm nước từ hố lắng +32 về lò thoát nước +28 (dẫn về trạm xử lý nước thải mỏ Cọc Sáu) khi ngớt mưa hoặc lượng nước bơm về trạm chưa bằng công suất tối đa của trạm.

Phòng ngừa sự cố trong nổ mìn, khai thác: Hộ chiếu nổ mìn được lập trên cơ sở hộ chiếu khoan thi công đúng yêu cầu kỹ thuật của hộ chiếu đã lập. Lượng thuốc nổ của từng lỗ khoan và của từng vụ nổ được tính toán căn cứ vào độ rắn của đất đá mỏ, khối lượng đất đá bị phá và điều kiện địa chất của từng lỗ khoan và theo định mức tiêu hao thuốc nổ đã quy định. Trường hợp đặc biệt phải thay đổi trong phạm vi một bãi mìn phải được sự đồng ý của chỉ huy trưởng, phó giám đốc kỹ thuật và phó giám đốc an toàn mỏ thì mới được phép thay đổi.

Hộ chiếu nổ mìn thể hiện đủ vị trí và số lượng các trạm gác, quy định về hiệu lệnh nổ mìn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong phạm vi ảnh hưởng của bãi nổ. Để đảm bảo an toàn cho các công trình và người làm việc trong các công trình nằm gần khu vực nổ mìn, sẽ thực hiện các biện pháp an toàn sau:

- Áp dụng các phương pháp nổ tiên tiến; hạn chế tối đa việc phá nổ trong ranh giới bảo vệ công trình.

- Khi nạp nổ mìn tất cả mọi người phải tuân thủ quy phạm an toàn nổ mìn; cán bộ công nhân làm việc sát công trường phải rời khỏi vị trí làm việc đến vị trí an toàn; sau khi nổ mìn xong chỉ huy nổ mìn và thợ nổ mìn kiểm tra kết quả nổ mìn, xử lý mìn câm nếu có, chỉ được phép của người chỉ huy đợt nổ, mọi người mới được trở lại làm việc.

Các biện pháp khác: Lập kế hoạch cụ thể, chi tiết và thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý và kỹ thuật để phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường, sự cố cháy, nổ, các hiện tượng xói lở, các rủi ro và sự cố môi trường khác trong toàn bộ hoạt động của Dự án. Khi phát hiện có dấu hiệu xảy ra các hiện tượng mất an toàn, phải dừng ngay các hoạt động sản xuất, khẩn trương đưa người và thiết bị ra khỏi khu 10 vực nguy hiểm, tiến hành các hoạt động ứng phó, báo cáo cơ quan chức năng việc thực hiện ứng phó sự cố.

Phối hợp với Trung tâm cấp cứu mỏ TKV khu vực Cẩm Phả để ứng cứu, xử lý sự cố mỏ.

Việt Quang

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động