Bình Dương: Ông chủ Nhà máy CNC Kim Trường Phát đi lên từ xóm trọ nghèo

15/04/2023 15:52 Văn hóa
Doanh nghiệp Kim Trường Phát thuộc Top đầu tỉnh Bình Dương về sản xuất, gia công các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp bằng công nghệ CNC cho các đối tác nước ngoài, ít ai biết, chủ doanh nghiệp này đã sống và đi lên từ xóm trọ nghèo.

Khi màn đêm buông xuống trên xóm Ga tàu tại phường Dĩ An (Bình Dương), trong con hẻm là xóm trọ của những người công nhân, lao động nghèo vất vả mưu sinh; bao trùm là một không gian yên ắng, tĩnh lặng, có lẽ, một phần, do trời về đêm, phần khác, đằng sau những thời gian dài lao động chuyên cần, họ cần được nghỉ ngơi và những bước chân nặng trĩu chỉ mong có ngay một không gian để nghỉ, để ngày mai lại có "sức", lại đi làm, bởi đằng sau họ là gia đình và những ước mơ còn dang dở.

Không gian ấy làm chúng tôi bất ngờ, nó khác xa với vẻ hào nhoáng bên ngoài của thành phố công nghiệp hiện đại bậc nhất Việt Nam và cũng trong không gian ấy đã nuôi dưỡng, ấp ủ và thắp sáng cho ý chí của bao người, họ kiên định, họ cống hiến, họ sáng suốt lựa chọn những lối đi riêng, từ đó đã có những người thành công, trở thành doanh nhân thành đạt.

Bình Dương: XÓM TRỌ NGHÈO VÀ GIẤC MƠ ĐỔI ĐỜI.

Xóm trọ nghèo của người lao động ở TP. Dĩ An ( Ảnh Linh Nguyên)

Trong những lần sau, nhóm phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường có dịp quay lại "xóm Ga tàu", chúng tôi dừng lại nơi đây một lúc khá lâu thì vô tình gặp một người ăn mặc chỉnh tề, đứng nhìn về phía khu nhà trọ với ánh mắt đầy suy tư. Tưởng rằng anh cần giúp đỡ, mặc dù không phải dân "bản địa" nhưng chúng tôi cũng có vài lần tác nghiệp tại đây, hỏi ra mới biết, cách đây khoảng 20 năm trước, xóm trọ nghèo này là nơi anh sinh sống và nuôi chí lập nghiệp, giờ đây anh đã thành công.

Sau này, chúng tôi vô tình có dịp gặp lại anh tại một số sự kiện mới biết, anh là V.Q.Huy - một doanh nghiệp trẻ, thành đạt tại tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp của anh là Công ty Kim Trường Phát (KTP) chuyên về sản xuất, gia công các sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp bằng công nghệ CNC cho các đối tác nước ngoài như: Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc và thị trường Châu âu ...hiện nay, nhà máy đang hoạt động tại khu Công nghiệp Dĩ An (Bình Dương). Ngoài ra, KTP còn đầu tư thêm trong lĩnh vực nông nghiệp sạch như rau màu và trồng cây ăn trái.

Được biết, anh V.Q.Huy thường xuyên về "xóm Ga tàu" để động viên, giúp đỡ, chắp thêm ước mơ cho những người lao động nghèo, để họ vững tin vào một ngày mai tươi sáng hơn. Anh V.Q.Huy chia sẻ: “ Tôi rất hay về đây, xóm trọ này từng là nơi tôi ở và được như ngày hôm nay. Tôi không bao giờ quên nơi này, nó đã thành ký ức trong tôi, tôi sẵn sàng giúp đỡ những người lao động tại đây bằng những hành động thiết thực để động viên họ, quyên góp ủng hộ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đợt đại dịch Covid -19 vừa xảy ra, để họ có động lực tiếp tục làm việc và cống hiến”.

Trở lại "xóm Ga tàu" về đêm, lần này chúng tôi tiếp tục đi sâu hơn vào trong con hẻm và gặp một cụ bà tên là V.T. Hiên, cụ đang bán hàng nước bên đường, chúng tôi ngồi lại nghỉ chân, kêu vội mấy chai nước ủng hộ cụ và hỏi thăm cụ vài câu. Cụ V.T. Hiên chia sẻ: “ Cụ sống ở đây mấy chục năm rồi, ở đây là dân lao động tứ phương về đây làm việc tại các khu công nghiệp gần đây. Trước đây tình hình an ninh ở đây rất phức tạp, tôi không dám bán tới bây giờ đâu mấy chú. Nhưng từ ngày có một đứa công nhân trước sống ở đây giờ nó làm giám đốc rồi, nó rất hay về đây phối hợp với chính quyền địa phương nơi này ủng hộ bà con nhiều lắm, rồi động viên mấy đứa công nhân ở đây nên tình hình trật tự bây giờ ở đây tốt lắm ”. Cụ vừa nói, vừa cười là chúng tôi biết trong đó có vị giám đốc mà chúng tôi đã gặp lâu nay. Có thể, lời của cụ V.T. Hiên chưa nói hết được nhiều điều, nhiều khía cạnh trong "xóm Ga tàu" nhưng cũng là chứng nhân cho "thiện tâm" mà nhiều người đã thành đạt từ đây, trong đó có anh V.Q.Huy, anh đã truyền ngọn lửa ý chí và khát vọng để nhiều người có thể thay đổi số phận, để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bình Dương: XÓM TRỌ NGHÈO VÀ GIẤC MƠ ĐỔI ĐỜI.
Những hành động thiết thực của anh V.Q. Huy giám đốc công ty K.T.P ( Ảnh Linh Nguyên)
Đình Lĩnh - Linh Nguyên
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động