Chất lượng không khí Hà Nội có bị ảnh hưởng bởi Covid-19?

08/04/2020 10:03 Tác động môi trường
Yếu tố thời tiết, cùng với việc hạn chế, giảm thiểu các hoạt động sản xuất, giao thông… do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nên chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội và một số đô thị trên cả nước có sự thay đổi so với những tháng trước.
Giải pháp kiểm soát bụi mịn ở Hà Nội
chat luong khong khi ha noi co bi anh huong boi covid 19

Sương mù ở làm suy giảm chất lượng không khí tại Hà Nội.

Tổng hợp số liệu, kết quả quan trắc từ 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục (tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa), Tổng cục Môi trường cho biết, trong tháng 3/2020 hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép. Tuy nhiên tại thủ đô Hà Nội, vẫn có những ngày có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 vượt giới hạn cho phép, tập trung chủ yếu trong thời gian từ 6/3 đến 17/3. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với tháng 1 và tháng 2.

Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm đo của Hà Nội trong tháng 3 cho thấy, vẫn có 2/31 ngày có chất lượng không khí ở mức xấu ở đa số các trạm (AQI từ 151 - 200), 9/31 ngày chất lượng không khí ở mức kém (AQI từ 100 - 150). Khoảng thời gian cuối tháng 3 (từ ngày 24 - 31/3), chất lượng không khí chủ yếu nằm ở mức trung bình và tiếp tục có xu hướng được cải thiện hơn.

Theo Tổng cục Môi trường, đây là khoảng thời gian có thời tiết biến động nhiều nhất, duy trì kiểu thời tiết sáng sớm trời âm u, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng trong ngày khá cao, các hạt bụi không thể khuếch tán trong không khí. Thêm nữa, khoảng thời gian từ Tết Nguyên đán cho tới nay, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, tất cả các trường đại học, trung học phổ thông… trên địa bàn thành phố đều nghỉ, lượng phương tiện tham gia giao thông đường bộ cũng giảm hơn trước, nên những tác động ô nhiễm do hoạt động giao thông cũng có giảm hơn. Chính những yếu tố thời tiết, cùng với việc hạn chế, giảm thiểu các hoạt động sản xuất, giao thông… do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã khiến cho chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội và một số đô thị trên cả nước có sự thay đổi so với những tháng trước.

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động