Chủ nhật 29/11/2020 13:55

Chỉ số tia UV những ngày đầu tháng 6 ở mức gây hại rất cao

02/06/2020 16:41
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo đợt nắng nóng những ngày đầu tháng 6 khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng tới mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Kịch bản bảo đảm nước sạch trong mùa nắng nóng của Thủ Đô
chi so tia uv nhung ngay dau thang 6 o muc gay hai rat cao
Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9

Theo Trung tâm, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ; các tỉnh Trung Bộ từ ngày 31/5 với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Cảnh báo: Đợt nắng nóng này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng đạt mức cấp 1, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ; có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, lượng mưa 10-30 mm/12 giờ, có nơi trên 40 mm/12 giờ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 2/6 lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.  

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Thuý Hà

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile