Thứ ba 24/11/2020 22:40

Chống ngập: Cần sự đồng hành của người dân

08/06/2020 13:55
Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, trả lời về đơn giá dịch vụ chống ngập tại Thành phố được đề xuất là 3.668 đồng/m2/tháng, lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh khẳng định, thành phố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm việc này, người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập, Thành phố cần sự đồng hành của người dân.
TP.Hồ Chí Minh tích cực triển khai nhiều dự án chống ngập
chong ngap can su dong hanh cua nguoi dan
Phân viện Kinh tế xây dựng Miền Nam xác định mức giá dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP. HCM là 3.668 đồng/m2/tháng

Việc xây dựng đơn giá dịch vụ chống ngập là một chủ trương xã hội hóa, căn cứ để đấu thầu, chi trả cho các đơn vị tư nhân cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Năm 2020, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đấu thầu công tác duy tu, nào vét cống thoát nước. Để thực hiện việc này phải tính định mức đơn giá của việc chống ngập chi trả cho các đơn vị tư nhân thực hiện.

Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng với Phân viện Kinh tế xây dựng miền Nam (thuộc Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng) xây dựng định mức và đơn giá chống ngập. Theo đó, mức giá dịch vụ chống ngập trên địa bàn TP.HCM được xác định là 3.668 đồng/m2/tháng. Sau khi có bộ định mức đơn giá này thì việc thực hiện chống ngập sẽ thực hiện theo quy định của Chính phủ trong việc giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm các dịch vụ công sử dụng ngân sách từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

“Thành phố cần có sự đồng hành của người dân nhưng Thành phố chịu trách nhiệm hoàn toàn việc này nên người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập”, đại diện Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh khẳng định.

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh có hàng loạt dự án chống ngập, ngăn triều đang trong quá trình thực hiện nên việc kết nối chưa hoàn chỉnh. Các dự án này chủ yếu thực hiện trong trung tâm thành phố còn các vùng ven thì chưa xử lý triệt để.

Dự kiến, các dự án chống ngập khu vực trung tâm Thành phố sẽ hoàn thành năm 2021, các khu vực khác sẽ hết ngập theo lộ trình sau đó.

Thu Vân
Xem phiên bản mobile