Thứ tư 27/01/2021 01:27
Quế Cường:

Chú trọng công tác cải cách hành chính

19/09/2019 10:46
Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính (CCHC), giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại xã Quế Cường (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Xã Đại Hiệp tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính Phường Điện Ngọc: Công tác cải cách hành chính được đặt lên hàng đầu

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã Quế Cường cho biết, xã thường xuyên tổ chức thực hiện nghiêm các TTHC được công bố theo quy định của tỉnh, huyện, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Các TTHC được niêm yết công khai theo quy định. Cùng với đó là theo dõi, đôn đốc tình hình thực tế kiểm soát TTHC, báo cáo tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát TTHC trên địa bàn. Tại trụ sở UBND xã đã thực hiện niêm yết công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, bổ sung những văn bản mới về trình tự giải quyết TTHC cấp trên ban hành. Trong quá trình từ tiếp nhận hồ sơ đến trả kết quả đều thực hiện đầy đủ, đúng quy trình theo quy định của bộ TTHC và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, đã giảm lượng hồ sơ, thời gian đi lại của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là việc công khai các khoản phí, lệ phí minh bạch, rõ ràng làm cho cán bộ, nhân dân hài lòng hơn.

chu trong cong tac cai cach hanh chinh

Ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã Quế Cường

Có thể thấy, việc công khai các TTHC, quy trình, thời gian giải quyết rõ ràng, khoa học của UBND xã Quế Cường đã góp phần cung cấp đầy đủ các thông tin về cải cách TTHC có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân; tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng hơn cho người dân và doanh nghiệp đến giải quyết công việc. So với trước đây, các TTHC bây giờ được giải quyết nhanh chóng, giảm sự phiền hà cho người dân. Những đơn thư phức tạp đều được tham mưu giải quyết rốt ráo, theo đúng quy trình. Còn các thủ tục đơn giản như xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh… đều được thực hiện thủ tục một cửa liên thông. Trong đó, 100% trường hợp khai sinh mới “đăng ký khai sinh, đăng ký hộ khẩu thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” là được thực hiện thủ tục một cửa liên thông.

Với phương châm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, UBND xã đã tổ chức hội nghị triển khai đến các cấp ủy Đảng, các ban ngành đoàn thể, khu dân cư và cán bộ công chức về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức phường trong việc thực thi công vụ.

chu trong cong tac cai cach hanh chinh
Tất cả các vấn đề của người dân đều được cán bộ giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Cũng theo ông Sơn, hiện nay bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính xã được bố trí ở vị trí thuận lợi nhất cho người dân đến làm việc. Văn phòng được trang bị máy vi tính cho mỗi vị trí tiếp nhận và trả hồ sơ, máy in tự động, bàn ghế làm việc, hệ thống camera giám sát, hòm thư góp ý và các trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu làm việc, yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của xã, đặc biệt cán bộ tổ một cừa được trang bị đồng phục theo quy định.

Phát huy những thành tích đã đạt được, xã Quế Cường tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2019. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung giải quyết các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với thực hiện bộ quy tắc ứng xử, đổi mới cách thức phương pháp làm việc, phân công trách nhiệm rõ người rõ việc, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức công vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ của cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu công tác, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Quỳnh Hương
Xem phiên bản mobile