Chuyến bay đầu tiên thế giới dùng nhiên liệu sinh học sắp được thực hiện

11/11/2023 16:58 Tăng trưởng xanh
Ngày 6-11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh (CAA) cho biết đã cấp phép cho hãng bay Virgin Atlantic thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương "đầu tiên trên thế giới" chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu sinh học, một loại nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Việc cấp phép cho chuyến bay dự kiến vào ngày 28/11, từ London (Anh) đến New York (Mỹ).
Chuyến bay đầu tiên thế giới dùng nhiên liệu sinh học sắp được thực hiện
Virgin Atlantic sẽ thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiên liệu máy bay hoàn toàn bền vững

Theo các nhà khoa học, ngành hàng không tạo ra lượng khí thải CO2 ở mức cao, góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Các hãng hàng không đang đặt hy vọng vào nhiên liệu bền vững (SAF), một loại nhiên liệu sinh học tạo ra lượng khí thải carbon thấp hơn nhiên liệu máy bay phản lực truyền thống, có thể góp phần hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhưng cần chi phí cao để sản xuất và khử cacbon trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các cơ quan hàng không Anh cũng cảnh báo quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu bền vững sẽ diễn ra từ từ và tốn kém, đồng thời có thể đẩy giá vé lên cao, làm chậm tốc độ tăng trưởng của ngành hàng không.

Giám đốc điều hành Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh - Rob Bishton cho biết: “Với tư cách là cơ quan quản lý hàng không của Vương quốc Anh, điều quan trọng là chúng tôi cho phép ngành này áp dụng các hoạt động bền vững một cách an toàn và vượt qua ranh giới để tạo ra một ngành hàng không xanh hơn”. Ông nêu rõ: "Giấy phép này còn là một ví dụ về cách ngành hàng không luôn khám phá các công nghệ mới."

Theo Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh, sáng kiến này được Chính phủ Anh tài trợ một phần, nhằm mục đích thử nghiệm và chứng minh tính khả thi của việc cung cấp năng lượng cho máy bay bằng nhiên liệu bền vững.

Chuyến bay sẽ đi qua không phận của các quốc gia Mỹ, Ireland và Canada. Trước khi cấp phép thực hiện chuyến bay, về mặt kỹ thuật đã được đánh giá rất nghiêm ngặt và đảm bảo chuyến bay tuân thủ các quy định hàng không của Anh. Chuyến bay bằng nhiên liệu bền vững cũng đã được cho chạy thử trên mặt đất.

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi, tháng 12 năm ngoái Chính phủ Anh đã trao cho Virgin Atlantic 1,2 triệu USD để hỗ trợ việc triển khai chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên hoàn toàn bằng nhiên liệu hàng không bền vững.

Giang Nam
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động