Công nghệ thổi khí tại lò đốt rác thải y tế Tràng Cát

14/04/2020 09:57 Công nghệ, thiết bị
Khu liên hợp xử lý rác thải Tràng Cát là 1 trong 2 nhà máy xử lý chất thải rắn ở Thành phố Hải Phòng. Với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày, nhà máy đang góp phần không nhỏ giúp Hải Phòng ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.
Quảng Trị: Đầu tư lò đốt rác thải sinh hoạt cụm xã 1.000 kg/giờ
cong nghe thoi khi tai lo dot rac thai y te trang cat
Khu liên hợp xử lý rác thải Tràng Cát có trụ sở tại quận Hải An, Thành phố Hải Phòng.

Lò đốt chất thải y tế nguy hại có công suất 4 tấn/ ngày, được đặt tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP Hải Phòng vinh dự là đơn vị đầu tiên được thực hiện thí điểm dự án “Đầu tư xây dựng lò đốt chất thải y tế công suất 200kg/h” theo công nghệ tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản. Dự án nằm trong khuôn khổ của chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam thông qua JICA.

Lò đốt có tỷ lệ nội địa hóa tới 70%, được nhận chuyển giao công nghệ từ năm 2014. Hàng ngày, lò đốt vận hành đốt khoảng 1,2 tấn rác thải y tế, chủ yếu là rác có hàm lượng hữu cơ cao được lựa chọn từ các nhà hàng, khách sạn, chợ dân sinh… Cứ mỗi 2 tấn rác thải y tế, lò đốt của nhà máy Tràng Cát có thể cho ra 50kg tro để xử lý trơ hóa thành bê tông dùng cho san lấp và lát vỉa hè.

cong nghe thoi khi tai lo dot rac thai y te trang cat
Lò đốt sử dụng công nghệ cho phép xử lý chất thải y tế và chất thải nguy hại bằng phương pháp thổi khí.

Rác thải hữu cơ chuyển về nhà máy Tràng Cát sẽ được xử lý thành phân mùn vi sinh được sử dụng ngay tại các khu vườn thực nghiệm trong nhà máy. Phân bón được kiểm nghiệm bởi Cục Trồng trọt của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đảm bảo yêu cầu về chất lượng.

Lò đốt sử dụng công nghệ cho phép xử lý chất thải y tế và chất thải nguy hại bằng phương pháp thổi khí mà ít sử dụng nhiên liệu và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ tối đa trong quá trình thiêu hủy rác. Lò đốt sử dụng một đầu đốt (các lò hiện tại của Việt Nam có 2 đầu đốt) vì vậy giảm một nửa mức tiêu thụ nhiên liệu so với các lò đốt rác y tế hiện có ở Việt Nam, trong khi vẫn đảm bảo đạt tiêu chuẩn khí thải cao của Nhật Bản.

Điều đặc biệt, lò đốt sử dụng công nghệ buồng đốt hiện đại có áp suất âm. Việc tạo ra áp suất âm giúp cho cửa buồng đốt có thể mở trong khi vận hành để tiếp thêm rác đốt, tiết kiệm nhiên liệu, nhân lực và an toàn lao động.

Cùng lượng rác y tế, lò đốt sử dụng ít lao động hơn lò Hoval MZ 24 (loại của Áo), cường độ và thời gian giảm. Nhiên liệu tiêu hao chỉ bằng 50% so với lò cũ, nên giảm chi phí. Công tác vệ sinh an toàn cải thiện đáng kể, do hệ thống nạp rác tự động. Lò đốt được trang bị hệ thống vận hành tự động, hiện đại, giúp quá trình xử lý chính xác, đơn giản. Hệ thống xử lý khí thải của lò đốt bằng dung dịch kiềm giúp hấp thụ toàn bộ tro bụi và các ô xít a xít.

cong nghe thoi khi tai lo dot rac thai y te trang cat
Lò đốt áp suất âm có tỉ lệ nội địa hoá tới 70%.

Mặt khác với công nghệ này, nhiệt độ buồng đốt luôn cao hơn 1.050 độ C, đảm bảo xử lý triệt để khí thải, hạn chế tối đa phát thải dioxin, furan… Các thông số ô nhiễm đo đạc đối với khí thải lò đốt đều thấp hơn giới hạn tối đa cho phép theo quy chuẩn Việt Nam, đạt tiêu chuẩn xả thải khí thải lò đốt ra môi trường. Toàn bộ hàm lượng thông số kim loại nặng có trong các mẫu thu được thấp hơn ngưỡng chất thải nguy hại, như vậy tro của lò đốt chất thải y tế không có thành phần nguy hại.

Thuý Hà
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động