Thứ tư 14/04/2021 14:17
Hà Nội:

Đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

30/09/2020 15:29
Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng chuyên ngành của Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra 10.531 công trình (đạt 100% công trình), phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý đối với 237 trường hợp vi phạm. Tuy số lượng vi phạm giảm, nhưng mức độ và hình thức vi phạm diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường hơn.
Hà Nội muốn tiếp tục thí điểm mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng cấp huyện
de xuat tang gap doi muc xu phat vi pham trat tu xay dung

Tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực đang được xử lý. Ảnh: Thùy Chi

Sở Xây dựng Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến các đơn vị, tổ chức, cá nhân xây dựng Dự thảo lần 3 Nghị quyết Quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trước khi trình HĐND thành phố thông qua.

Dự thảo của Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ, mức tiền phạt quy định đối với hành vi vi phạm hành chính trong Dự thảo Nghị quyết áp dụng cho các tổ chức bằng 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng trong Nghị định số 139/2017/NĐ-CP. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Tại Dự thảo, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất xử phạt với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng cao nhất là 2 tỷ đồng (theo hành vi quy định tại khoản 6 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP). Cụ thể, mức phạt đưa ra đối với hành vi thi công xây dựng không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định có thể lên tới 20 triệu đồng.

Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, dự thảo quy định mức phạt có thể lên tới 100 triệu đồng.

Mức phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng sẽ là 80 - 120 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị; từ 60 - 100 triệu đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Khung phạt 80 - 100 triệu đồng sẽ áp dụng đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

Dự thảo cũng đưa ra khung phạt tiền từ 200 - 240 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt; Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; Xây dựng công trình sai cốt xây dựng; Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông…

Đối với hành vi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm thì có thể chịu mức phạt tới 700 triệu đồng…

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile