Thứ năm 09/02/2023 02:53
Dòng sự kiện

Dự báo: Năm 2100 mực nước biển có thể dâng thêm 40 cm

23/09/2020 08:28
Theo kịch bản khí phát thải vẫn ở mức cao, tình trạng băng “bốc hơi” ở Nam Cực và tình trạng tan băng tại Greenland sẽ khiến mực nước biển tăng thêm 30 +9 cm vào cuối thế kỷ này.
Băng tan, mực nước biển toàn cầu tăng 2,2 mm
du bao nam 2100 muc nuoc bien co the dang them 40 cm
Chỉ trong thập kỷ vừa qua, tốc độ gia tăng của mực nước biển đã tăng gần gấp 3 lần so với thế kỷ trước.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, do tác động trực tiếp của tình trạng biến đổi khí hậu, mực nước biển trên đại dương toàn cầu đã tăng từ 15-20cm kể từ năm 1900. Cho đến gần đây, mực nước biển gia tăng là do thể tích nước tăng lên vì nền nhiệt cao hơn.

Các chuyên gia làm việc tại hơn 30 viện nghiên cứu toàn thế giới đã sử dụng dữ liệu về nhiệt độ và độ mặn của đại đương để mô phỏng trên máy tính các mô hình tan băng ở Greenland và Nam Cực. Họ đã theo dõi 2 kịch bản khí hậu, trong đó kịch bản đầu tiên là khi con người vẫn tiếp tục duy trì tốc độ phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở mức hiện tại và kịch bản còn lại là khi lượng khí thải carbon giảm đáng kể vào năm 2100.

Theo kịch bản khí phát thải vẫn ở mức cao, tình trạng băng “bốc hơi” ở Nam Cực sẽ khiến mực nước biển tăng thêm 30 cm vào cuối thế kỷ này và tình trạng tan băng tại Greenland “đóng góp” thêm 9 cm. Mực nước biển tăng như vậy sẽ có tác động “hủy diệt” trên toàn thế giới khi làm gia tăng sức tàn phá của tình trạng nước dâng do bão và khiến các vùng duyên hải, vốn là nơi sinh sống của hàng trăm triệu người, liên tục chìm trong những trận lũ lụt nghiêm trọng. Ngay cả trong kịch bản lượng khí phát thải thấp hơn, tình trạng băng tan ở Greenland sẽ khiến mực nước các đại dương dâng thêm khoảng 3 cm vào năm 2100.

Điều đó cho thấy tác động của khí thải đối với các đại dương trên thế giới. Nếu khí thải carbon vào bầu khí quyển càng nhiều, băng sẽ tan nhanh hơn ở Greenland và Nam Cực, mực nước biển sẽ dâng nhanh.

Lượng nước băng chảy ra biển Đại Tây Dương chiếm 40% mực nước biển dâng vào năm 2019. Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc đã dự đoán tình trạng băng tan ở Greenland có thể khiến mực nước biển tăng thêm từ 8 đến 27 cm vào năm 2100, còn ở Nam Cực là từ 3 đến 28 cm.

Thúy Hà
Xem phiên bản di động