Vân Canh (Bình Định)

Hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

05/06/2025 11:53 Tăng trưởng xanh
Sáng 01/6/2025, tại huyện Vân Canh, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2025. Nhằm kêu gọi toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng thực hiện công tác bảo vệ môi trường, để giảm thiểu chất thải, mỗi một người dân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.
Hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025
Quang cảnh buổi lễ

Tham dự buổi lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Bình Thanh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, cơ quan, đơn vị; đông đảo cán bộ, Nhân dân, giáo viên, học sinh, hội viên, đoàn viên, công nhân viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Vân Canh.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, mỗi năm thế giới sản xuất khoảng 430 triệu tấn nhựa, trong đó hơn 2/3 là các sản phẩm sử dụng một lần và nhanh chóng trở thành rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm phát sinh khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, nhưng chỉ khoảng 27% được tái chế, còn lại phần lớn bị chôn lấp, đốt bỏ hoặc thải vào kênh, mương, sông, suối rồi dẫn ra đầm, biển gây lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho môi trường.

Tại tỉnh Bình Định, theo số liệu thống kê, hiện nay tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 1.000 tấn mỗi ngày; trong đó, có khoảng 100 tấn chất thải nhựa nhưng công tác thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng chưa được thực hiện đồng bộ và triệt để.

Ngày 05/6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc chọn là Ngày Môi trường thế giới. Đây là sự kiện môi trường quốc tế quan trọng được Việt Nam hưởng ứng, tổ chức thường niên từ năm 1982 và đến nay đã trở thành phong trào rộng khắp trên phạm vi cả nước.

Ngày Môi trường thế giới năm 2025 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa”, nhằm kêu gọi cộng đồng toàn cầu hành động quyết liệt để giải quyết rác thải nhựa - một trong những thách thức môi trường cấp bách nhất hiện nay; đồng thời nâng cao hiệu quả việc sử dụng tài nguyên, bảo vệ đa dạng sinh học, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa.

Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm (2023-2025) chủ đề này được lựa chọn, thể hiện sự quyết liệt trong phong trào chống rác thải nhựa trên toàn cầu.

Hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, từ năm 2023 đến nay, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt, giải quyết bức xúc của các địa phương và nhân dân đối với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt; kêu gọi đầu tư các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến, dần thay thế các bãi rác hiện nay. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung xây dựng và triển khai các kế hoạch cũng như nhiều mô hình phân loại rác tại nguồn, giảm thiểu và tái sử dụng chất thải nhựa.

So với năm 2023, đến nay tỷ lệ rác thải sinh hoạt đô thị được thu gom, xử lý tăng từ 83% lên 94,82% và tăng từ 53% lên 78,82% đối với khu vực nông thôn. Công tác xã hội hóa, kêu gọi đầu tư trong lĩnh xử lý rác thải ở một số địa phương đã được chú trọng thực hiện. Chủ trương giảm rác thải nhựa đã được các cấp, các ngành và đông đảo người dân hưởng ứng. Các cơ quan, đơn vị đã ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa, thực hiện chuyển đổi thói quen dùng chai nhựa trong các hoạt động hội họp sang dùng chai thủy tinh. Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh đã hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong dịch vụ ăn uống; một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các hộ gia đình đã sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần,...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh biểu dương các cấp, ngành, các hội đoàn thể và Nhân dân toàn tỉnh đã nỗ lực mang lại những kết quả đáng khích lệ trong công tác bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành và các đoàn thể chính trị - xã hội quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, quản lý rác thải sinh hoạt, giảm thiểu rác thải nhựa trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày.

Chủ yếu cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại trụ sở cơ quan, đơn vị; tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cộng đồng, nhất là học sinh, sinh viên và phụ nữ, trong bảo vệ môi trường, giảm rác thải sinh hoạt và nhựa. Xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí kinh phí hợp lý để thực hiện hiệu quả việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải; nhân rộng các mô hình phân loại, giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải, hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần. Đẩy mạnh vận động người dân đóng phí thu gom rác; tổ chức thường xuyên các đợt ra quân vệ sinh môi trường, xử lý các điểm ô nhiễm do rác thải. Đồng thời, xúc tiến đầu tư, xã hội hóa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy xử lý rác công nghệ cao để đảm bảo xử lý triệt để chất thải trên địa bàn tỉnh.

Khi thực hiện chủ trương tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, UBND cấp huyện cần chủ động quan tâm, đề xuất việc tổ chức lại mạng lưới thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả để có thể đáp ứng kịp thời công tác quản lý rác thải trong đó có chất thải nhựa tại mỗi địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cũng kêu gọi toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng thực hiện công tác bảo vệ môi trường, cùng thay đổi hành vi và thói quen để giảm thiểu chất thải, mỗi gia đình, mỗi một người dân cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; cùng chung tay xây dựng tỉnh Bình Định ngày càng xanh – sạch – đẹp, là nơi đáng sống và là điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh trồng cây xanh tại thị trấn Vân Canh.

Ngay sau lễ phát động đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng như: “Đổi rác lấy quà” và “Chia sẻ đồ cũ”; tặng cây xanh; đạp xe diễu hành tuyên truyền trên một số tuyến đường tại thị trấn Vân Canh.

Hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025
Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với Quỹ bảo vệ môi trường tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Vân Canh tổ chức gian hàng "Đổi rác lấy quà" và "Chia sẻ đồ cũ".
Hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025
Đạp xe diễu hành tuyên truyền trên một số tuyến đường tại thị trấn Vân Canh.
Công Thành
Xin chờ trong giây lát...

Tổng kết chương trình Công nghiệp hỗ trợ năm 2024 của TP. Hà Nội: Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tăng cả về số lượng, quy mô, chất lượng

Phiên bản di động