Hệ thống xử lý khí thải bụi sơn hiệu quả

08/05/2020 11:27 Công nghệ, thiết bị
Xử lý khí thải bụi sơn là việc làm rất cần thiết để bảo vệ sực khỏe cho công nhân và đảm bảo môi trường xung quanh không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại. Việc xây dựng hệ thống xử lý khí thải bụi sơn giải quyết được vấn đề bụi sơn tích tụ trong buồng sơn gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc, khả năng vận hành và chất lượng sản phẩm.
Giải pháp kiểm soát phát thải khí mê tan trong ngành công nghiệp khai thác than hầm lò ở Việt Nam

Là một loại vật liệu phủ bên ngoài bề mặt sản phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động từ môi trường ngoài và đáp ứng tính thẩm mĩ, sơn là sản phẩm không thể thiếu cho các ngành gia công cơ khí, thiết bị… Tuy nhiên, sơn cũng là một chất được tổng hợp từ các loại hóa chất độc hại, nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường không khí và sức khỏe con người. Trong thành phần của sơn tùy vào từng loại khác nhau mà các thành phần sẽ khác nhau. Đáng chú ý tới là chì và thủy ngân. Chì có trong sơn để chống gỉ, làm cho màu sắc được tươi và nhanh khô hơn. Thủy ngân giúp bảo quản vật dụng tránh rêu mốc, vi khuẩn. Bụi sơn là loại bụi hóa học tổng hợp, chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng một hệ thống xử lý khí thải bụi sơn là điều rất quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động cũng như môi trường.

he thong xu ly khi thai bui son hieu qua

Buồng phun sơn được thiết kế chuyên biệt nhằm đáp ứng mọi yêu cầu cho ngành công nghiệp sơn, tuy nhiên dựa vào từng nhu cầu của doanh nghiệp và đặc điểm của từng loại sản phẩm mà doanh nghiệp đó sản xuất mà bố trí và thiết kế một buồng phun sơn hợp lý, đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp.

Trong buồng phun sơn, có bố trí hệ thống để hút bụi sơn. Lượng bụi sơn này phát sinh trong quá trình sơn trong buồng có diện tích giới hạn sẽ khiến bụi sơn bay mù mịt, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả công việc. Ngoài ra, việc hút sạch lượng bụi phát sinh sẽ làm cho sản phẩm sau khi sơn được mịn, đều màu và đẹp hơn.

Cấu tạo của một hệ thống xử lý bụi sơn, gồm có: Thiết bị phân phối nước (máng nước chảy tràn); Màng nước; Vách ngăn; Bể lắng để thu nước và giữ lại lượng sơn lắng; Quạt hút; Ống xả thải.

Sơ đồ xử lý khí bụi sơn

he thong xu ly khi thai bui son hieu qua

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý buồng sơn như sau: Khí thải bụi sơn sau khi được hút ra khỏi buồng sơn bằng hệ thống quạt hút sẽ được cho qua thiết bị hấp thụ sử dụng màng nước. Cấu tạo của màng nước bao gồm một hệ thống máng, nước chảy tràn trên vách máng tạo thành màng nước. Hệ thống máng này được nối liền vào đường ống và bơm nước. Khi nước chảy tràn liên tục trên vách máng sẽ tạo thành màn chắn liền mạch từ đó giữ lại các hạt bụi sơn từ lượng khí thải hút ra.

Khí thải bụi sơn sau khi qua thiết bị hấp thụ trên sẽ được quạt hút qua hệ thống lọc sử dụng than hoạt tính và được cho thoát ra ngoài . Quá trình trên được hỗ trợ bởi một quạt hút tạo áp. Khí thải bụi sơn sau khi xử lý đáp ứng được yêu cầu xả thải theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Lượng nước sử dụng để tạo màng lọc được tuần hoàn liên tục.

Quang Minh
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động