Thứ hai 27/01/2020 22:44

Hiệp hội Y khoa Úc: Biến đổi khí hậu là mối đe doạ khẩn cấp với sức khoẻ

03/09/2019 14:07
Theo tin độc quyền từ trang The Guardian, Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) đã đưa ra những bằng chứng khoa học xác đáng, cho thấy biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh nhân và cộng đồng.
Tổng thống Mỹ: Không mạo hiểm sự giàu có từ khoáng sản vì "cối xay gió" "Công thức chết": El Nino và biến đổi khí hậu nhân tạo Nền nhiệt toàn cầu tăng nhanh do sử dụng đất bất hợp lý

Vừa qua, AMA chính thức tuyên bố biến đổi khí hậu là mối đe doạ khẩn cấp với sức khoẻ con người. Đây là động thái mang tính bước ngoặt của tổ chức này, sau Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Hiệp hội Y khoa Anh và Hội Bác sĩ vì Môi trường Úc. 

hiep hoi y khoa uc bien doi khi hau la moi de doa khan cap voi suc khoe
Ông Tony Bartone – Chủ tịch của AMA tuyên bố biến đổi khí hậu là mối đe doạ khẩn cấp với sức khoẻ. Ảnh: AAP.

Tháng 6/2019, Hiệp hội Y khoa và Hội Bác sĩ nội khoa Hoa Kỳ đã công nhận biến đổi khí hậu là mối đe doạ khẩn cấp đối với sức khoẻ. Một tháng sau đó, Hiệp hội Y khoa Anh cũng đưa ra tuyên bố tương tự và cam kết giảm mức thải carbon vào năm 2030.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận biến đổi khí hậu là mối đe doạ lớn nhất đối với sức khoẻ con người trên toàn cầu trong thế kỷ 21, và từ đó liên tục đưa ra các bằng chứng khoa học cho thấy tình hình đang rất đáng báo động.

Hiệp hội Y khoa Úc là tổ chức lớn nhất của cộng đồng bác sĩ tại nước này. Từ tháng 4, Hội Bác sĩ vì Môi trường, Liên minh Khí hậu và Sức khoẻ, Hội Bác sĩ Nội khoa Hoàng gia Úc đã cùng viết một lá thư mở gửi tới các Đảng chính trị, yêu cầu chính phủ thúc đẩy nhanh chóng quá trình cắt giảm sử dụng nhiên liệu hoá thạch, chuyển đổi sang năng lượng tái tạo; tập trung cho mục tiêu cắt giảm khí thải carbon; tích cực giải quyết các vấn đề về sức khoẻ gây ra bởi biến đổi khí hậu; phát triển chiến lược mang tầm quốc gia về sức khoẻ cộng động và khí hậu.

Ông Tony Bartone – Chủ tịch của AMA cho biết, các bằng chứng tổ chức này đang nắm trong tay cho thấy rõ ràng rằng biến đổi khí hậu đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh nhân và cộng đồng. Cụ thể là gây ra sóng nhiệt và các hình thái thời tiết cực đoan, tăng khả năng bùng phát dịch bệnh, đe doạ an ninh lương thực, ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần,…

Theo ông Barton, các chuyên gia đã xét thấy ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu lên sức khoẻ không chỉ xuất hiện ở Úc mà còn trên toàn thế giới.  Các nhóm chính trị cần bỏ qua các “đấu đá” giữa đảng phái để cùng hướng tới mục tiêu chung, tìm ra giải pháp lâu dài để chống lại hiện tượng ấm lên toàn cầu, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Từ khi chính phủ cựu Thủ tướng Úc Abbott bãi bỏ thuế carbon vào năm 2013, mức phát thải của nước này liên tục tăng. Dữ liệu mới nhất được công bố vào tuần trước cho thấy, tính đến tháng 3/2019, lượng khí thải nhà kính toàn quốc ở mức 538,9 triệu tấn, tăng 3,1 triệu tấn (tương đương 0,6%) so với năm 2018.

Phía AMA khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá về tình trạng của biến đổi khí hậu để phản ánh tới chính quyền và người dân.

Diệu Anh (Theo Guardian)
Xem phiên bản mobile