Thứ năm 23/09/2021 08:56

Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

20/02/2020 13:26
Một thỏa thuận thiết lập Hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam lần đầu tiên được ký kết giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam ngày 19/2, tại Hà Nội.
Tăng cường công tác quản lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại
hop tac cong tu xay dung kinh te tuan hoan trong quan ly rac thai nhua

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ

Ô nhiễm nhựa hiện đang là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và vấn đề rác thải nhựa đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà loài người đang phải đối mặt. Cứ mỗi phút có 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra trên khắp thế giới và có tới 5 nghìn tỷ túi nhựa sử dụng một lần được sử dụng trên toàn thế giới mỗi năm. Nhưng một nửa tổng số nhựa được thiết kế để sử dụng một lần và sau đó vứt đi. Trong tổng số nhựa từng được sản xuất, chỉ 9% chất thải nhựa được tái chế, khoảng 12% bị thiêu hủy, trong khi phần còn lại 79% được tích lũy trong các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên. “Ô nhiễm nhựa gây thiệt hại to lớn cho môi trường và hệ sinh thái. Rác thải nhựa bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông, phá hủy hoặc làm suy giảm đa dạng sinh học, đặc biệt là các vùng biển

Trước thực trạng gia tăng việc tiêu thụ sản phẩm nhựa và tác động tiêu cực tới môi trường, phát triển kinh tế, sức khoẻ con người, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng 3 doanh nghiệp Dow Việt Nam, Tập đoàn SCG và Unilever Việt Nam tiên phong đề xuất sáng kiến hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc.

Trọng tâm của hợp tác công tư lần này xoay quanh 4 nội dung: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa; tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ chính là sự chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các doanh nghiệp có trách nhiệm thông qua hợp tác xây dựng mô hình hợp tác công tư để thúc đẩy phân loại, tái chế chất thải nói chung và rác thải nhựa một cách hiệu quả hơn.

Sau lễ ký kết này, Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng 03 doanh nghiệp nói trên sẽ thành lập Tổ công tác chung để xây dựng và thực hiện kế hoạch cụ thể về các nội dung ưu tiên

Tin rằng, sự tiên phong và trách nhiệm của 3 doanh nghiệp sẽ tạo niềm cảm hứng và tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường tại Việt Nam.

Dow Việt Nam là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, đang hợp tác với các đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường.
Thu Vân

Đọc nhiều

vinacapital-hoi-an
Xem phiên bản mobile