Thứ năm 26/11/2020 07:26

Huyện Duy Xuyên: Phát triển hạ tầng giao thông tạo đột phá thu hút đầu tư

17/09/2020 12:47
Huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
Sản xuất khó khăn - nông dân mong chờ đồng Trà Cố sớm được cải tạo

Thực hiện các giải pháp đột phá

Với mục tiêu, định hướng đến năm 2025 phấn đấu đưa huyện Duy Xuyên cơ bản trở thành huyện có nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp đi đôi với phát triển ổn định nông nghiệp - nông thôn theo các tiêu chí nông thôn mới thực chất và hiệu quả; nhanh chóng hình thành cơ cấu kinh tế phù hợp với định hướng của tỉnh và điều kiện thực tế của huyện, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Duy Xuyên đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; đồng thời chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp mang tính đột phá “mở cửa” cho kinh tế của địa phương ngày càng phát triển nhanh, bền vững, góp phần tạo ra thế và lực mới thúc đẩy sự phát triển của huyện.

huyen duy xuyen pha t trie n ha tang giao thong tao dot pha thu hut dau tu
Diện mạo mới khu phố chợ Nam Phước

Duy Xuyên có hệ thống giao thông thuận lợi, đến nay trên địa bàn huyện có nhiều công trình giao thông quan trọng như: Cầu Hà Tân nằm trên tuyến ĐH4.DX được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) xây dựng từ năm 1994, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân xã Duy Vinh (Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (Hội An) lên quốc lộ 1, xóa bỏ cảnh đò ngang cách trở.

Để thay thế cầu cũ, ngày 31/10/2019 Duy Xuyên khởi công xây dựng cầu Hà Tân mới có tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng. Đến giữa tháng 7 này, phần thô hạng mục cầu đã xong, nhà thầu đang làm khâu hoàn thiện và đắp đường dẫn, phấn đấu sớm đưa công trình vào sử dụng, thiết lập lại sự thông suốt cho hạ tầng liên vùng Duy Xuyên - Hội An. 

Ở phía Tây Duy Xuyên, có 2 công trình kết nối giao thông liên vùng rộng lớn đã hoàn thành, mở “nút thắt” đèo Phường Rạnh lên Nông Sơn, ngược qua Đại Lộc, đó là các dự án nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT610 (nay là quốc lộ 14H) và xây dựng cầu Giao Thủy. Cầu và đường liên hoàn, thông suốt đã tạo nên trục dọc “huyết mạch” mới, đưa hình ảnh những chuyến đò tròng trành, hay mặt đường lởm chởm đá và “chen ngang” là đèo dốc quanh co nguy hiểm, trôi về quá khứ.

Năm 2020 này, dự án xây dựng đường tránh lũ kết hợp phát triển đô thị Nam Phước, kết nối trung tâm hành chính huyện Duy Xuyên, quốc lộ 1 và quốc lộ 14H (tuyến ĐH20.DX theo quy hoạch) do huyện làm chủ đầu tư được khởi công. Công trình có vốn đầu tư lên đến 280 tỷ đồng (ngân sách tỉnh 168 tỷ đồng) được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối giao thông, giảm mật độ lưu thông trên quốc lộ 14H đoạn qua thị trấn Nam Phước, góp phần phát triển đô thị Nam Phước theo quy hoạch, đồng thời phục vụ cứu hộ, cứu nạn khi có mưa lũ.

Bên cạnh đó, kiên cố hóa giao thông nông thôn, mặt đường ĐH là điểm sáng trong bức tranh cải thiện hạ tầng giao thông của địa phương. Ngoài sử dụng vốn theo đề án tỉnh duyệt, huyện linh hoạt lồng ghép các nguồn lực khác để mở rộng mặt cắt tuyến ĐH lên 11,5m hoặc 13,5m theo đúng quy hoạch. Nhiều công trình làm theo dự án riêng lẻ cũng triển khai với tinh thần như thế đã tạo sự đồng bộ và không có “nút thắt cổ chai”, điển hình như một số đoạn trên tuyến ĐH3.DX kết nối thông suốt quốc lộ 1 với vùng Đông. Theo thống kê, trong 5 năm qua Duy Xuyên đã kiên cố hóa 67km giao thông nông thôn (tổng vốn đầu tư 45,2 tỷ đồng), 31,6km đường ĐH (tổng vốn 186 tỷ đồng), 50,3km đường ĐX (tổng vốn 167 tỷ đồng)... 

Cải thiện môi trường đầu tư

Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế, thời gian qua huyện Duy Xuyên quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng dự án...Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp, huyện đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, huyện Duy Xuyên đã xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp để tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cải cách, đơn giản hóa một số thủ tục để phục vụ doanh nghiệp và đã đạt được kết quả tích cực.

Có thể thấy, trong số các cụm công nghiệp phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên đang trở thành điểm sáng trong công tác thu hút đầu tư. Trong giai đoạn 2015 – 2020, toàn huyện thu hút thêm 34 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2.581 tỷ đồng; trong đó có 20 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp với số vốn 1.379 tỷ đồng và 14 dự án trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch với số vốn 1.202 tỷ đồng.

huyen duy xuyen pha t trie n ha tang giao thong tao dot pha thu hut dau tu
Công ty SeDo đầu tư vào CCN xã Duy Trinh, Duy Xuyên.

Với sự nỗ lực, phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành và chính bản thân từng doanh nghiệp đã góp phần đưa nền kinh tế của Duy Xuyên có bước phát triển mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt 18.244 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm là 14,8%.

Để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, những năm qua Duy Xuyên thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong giải quyết hồ sơ, thủ tục đầu tư; đồng thời chú trọng đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế. Tập trung thực hiện hiệu quả công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện...

Huyện luôn xác định việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp cũng chính là nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. Vì thế, mục tiêu trọng tâm, ưu tiên hàng đầu là tập trung tạo dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa các nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Để sớm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Duy Xuyên trở thành trung tâm công nghiệp đô thị phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, thời gian tới địa phương tiếp tục tập trung cao độ cho việc huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chú trọng thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính, phát triển các ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghiệp phụ trợ có hàm lượng kỹ thuật cao. 

Quỳnh Hương

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile