Xã Điện Thắng Trung (Quảng Nam):

Sản xuất khó khăn - nông dân mong chờ đồng Trà Cố sớm được cải tạo

30/03/2020 14:52 Tăng trưởng xanh
Nhiều năm nay, trong khi ở các xứ đồng lân cận khác thuộc xã Điện Thắng Nam và phường Điện Nam Bắc đã được cải tạo, bà con thuận lợi cho việc sản xuất, thì tại khu đồng Trà Cố xã Điện Thắng Trung, người dân phải bỏ ruộng hoang hóa hoặc có làm thì năng suất cũng không đạt hiệu quả. Bà con đã kiến nghị cải tạo, chỉnh trang nhiều lần, nhưng chưa biết đến bao giờ mới có được chủ trương thống nhất cải tạo để phát triển sản xuất.
Thị xã Điện Bàn: Gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Có mặt tại cánh đồng khu vực Trà Cố thuộc thôn Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5 (xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phóng viên nhận thấy, cánh đồng Trà Cố hiện nay có đến khoảng 17 ha ruộng manh mún nhiều bậc thang, chênh lệch nhau khá lớn. Những thửa ruộng quá cao, nước tưới không đến được và việc giữ nước trên những thửa ruộng này là vấn đề rất khó khăn. Hơn nữa, các loại chuột bọ, ốc bươu vàng thường xuyên quấy phá, vì vậy mà cây lúa thường bị héo khô, vàng ươm, cháy lá.

san xuat kho khan nong dan mong cho dong tra co som duoc cai tao
san xuat kho khan nong dan mong cho dong tra co som duoc cai tao
Các thửa ruộng chênh lệch nhau khá cao, khó khăn trong việc lấy nước và giữ nước

Bên cạnh đó, việc đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng gặp rất nhiều khó khăn. Chi phí và công sức nông dân bỏ ra trong mỗi vụ mùa là rất lớn. Tình trạng mất mùa, giảm năng suất và sản lượng, hiệu quả kinh tế thấp xảy ra trong nhiều năm qua. Đó cũng chính là nguyên do dẫn đến không ít nông dân của hai thôn đã bỏ hoang ruộng, cho cỏ mọc tùm lum.

san xuat kho khan nong dan mong cho dong tra co som duoc cai tao
Nhiều diện tích ruộng bị bỏ hoang cho cỏ mọc, do ruộng thường bị khô nước, sản xuất không hiệu quả.

Những thửa ruộng, cánh đồng bị bỏ hoang không chỉ làm mất đi nguồn thu nhập của người nông dân mà còn gây ra nhiều hệ lụy, tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp của xã Điện Thắng Trung.

Ông Nguyễn Văn Minh, một người dân tại thôn Thanh Quýt 4, là người có ruộng canh tác trên khu vực Trà Cố cho biết: “Bà con chúng tôi nhờ cây lúa làm nguồn thu nhập chính, nhưng đã hơn 3 năm nay chúng tôi canh tác, sản xuất không đạt hiệu quả kinh tế, chi phí đầu tư cho sản xuất mùa vụ cao trong khi thu hoạch lại không đạt năng suất, nên rất nhiều bà con nông dân đã bỏ hoang ruộng hoặc có làm nhưng lại khoán cho tự nhiên, cho trời đất”.

san xuat kho khan nong dan mong cho dong tra co som duoc cai tao
Những thửa ruộng quá cao nước tưới không thể đến được, bao nhiêu phân bón cho cây lúa đều trút hết xuống chỗ thấp.

Được biết, bà con nhân dân hai thôn đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến các cấp Chính quyền cho tiến hành cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng tại khu vực đang sản xuất khó khăn. Chính quyền cũng không ít lần tổ chức họp dân để bàn phương án cải tạo, chỉnh trang cho phù hợp. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm rồi xứ đồng Trà Cố vẫn trong tình trạng nơi quá cao, chỗ quá thấp.

san xuat kho khan nong dan mong cho dong tra co som duoc cai tao
san xuat kho khan nong dan mong cho dong tra co som duoc cai tao
Nhân dân nhiều lần làm đơn kiến nghị lên Chính quyền mong sớm được tiến hành cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Tự Đợi - Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Trung cho biết: Theo đơn kiến nghị tập thể nhiều lần của bà con nhân dân hai thôn Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5 về việc xin cải tạo, chỉnh trạng đồng ruộng, UBND xã Điện Thắng Trung cùng với Ban nhân dân (BND) hai thôn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực ruộng mà nhân dân đề nghị cải tạo, đồng thời làm tờ trình xin chủ trương lập phương án cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng Trà Cố và trạm bơm Trà Dục gửi UBND tỉnh Quảng Nam, UBND và Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn.

Ngày 16/01/2020 vừa qua, phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cũng đã phối hợp với UBND xã Điện Thắng Trung và BND hai thôn Thanh Quýt 4, 5 khảo sát thực tế hiện trạng khu vực nêu trên. Theo kết quả khảo sát, cánh đồng Trà Cố hiện nay đồng ruộng bậc thang, manh mún gây khó khăn trong sản xuất, ruộng dễ bị khô nước làm giảm năng suất, sản lượng cây trồng; trong khi đó cánh đồng lúa bên cạnh thuộc xã Điện Thắng Nam và phường Điện Nam Đông đã được cải tạo, chỉnh trang nên sản xuất rất hiệu quả.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, ngày 21/01/2020 UBND thị xã Điện Bàn đã có tờ trình số 13/TTr - UBND gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin chủ trương lập phương án cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng để thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp tại thôn Thanh Quýt 4 và Thanh Quýt 5, xã Điện Thắng Trung. UBND tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tham mưu, giải quyết và Sở cũng đã có Báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có văn bản thống nhất chủ trương thực hiện.

Nguyện vọng được cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng tại hai thôn của người dân xứ đồng Trà Cố là hợp lý và bức thiết. Nhiều hộ dân hai thôn Thanh Quýt 4, 5 vẫn đang hi vọng, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam sớm có chủ trương thực hiện để bà con yên tâm, ổn định sản xuất.

Nhóm PV
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động